Vắc-xin, phép thử hồi sinh từ Covid-19

Hầu hết các nước bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin từ đầu năm 2021, khi Covid-19 hoành hành ở hàng trăm quốc gia với các biến thể nguy hiểm khó lường.

Đến tháng 2, Tổ chức Y tế thế giới thông báo, số người được chủng ngừa Covid-19 đã vượt số ca nhiễm trên toàn thế giới. 

Dựa trên dữ liệu được thu thập bởi trung tâm nghiên cứu và thống kê - Our World in Data – hãng thông tấn US News đã phân tích những quốc gia nào có hiệu suất cao nhất về tiêm ngừa Covid-19 cho công dân. 

Vắc-xin, phép thử hồi sinh từ Covid-19-1

Biểu đồ tỷ lệ phần trăm người được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở các nước tính đến ngày 5/5.

Chiến dịch tiêm chủng thầm lặng

"Tôi đã được tiêm mũi đầu tiên để chứng minh với những người khác trong làng rằng vắc-xin này an toàn, không gây chết người. Sau đó, mọi người đều đi tiêm", Pema, một trưởng làng ở Lunana, vùng đất xa xôi và biệt lập ở Bhutan, kể lại. Nơi này rộng gấp 2 lần thành phố New York của Mỹ, có nhiều sông băng và núi cao khó tiếp cận bằng ôtô, nhưng hầu hết người dân đều đã tiêm ngừa Covid-19.

Nếu như Ấn Độ phải oằn mình đối mặt sóng thần Covid-19 lần 2, thì nước láng giềng Bhutan đã tiêm được ít nhất 1 liều vắc-xin cho trên 90% người lớn chỉ trong hơn một tháng. 

Theo số liệu của Chính phủ Bhutan, tính đến hết tháng 4, hơn 480 nghìn người đã được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên tại quốc gia nhỏ bé thuộc dãy Himalaya này, chiếm hơn 60% tổng dân số khoảng 770.000 người. Hầu hết họ được tiêm chỉ trong vòng 2 tuần sau khi chiến dịch triển khai ngày 27/3.

Bhutan đến nay chỉ ghi nhận hơn 1.000 trường hợp dương tính với Covid-19, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. Số ca nhiễm mới rất ít và chỉ có một bệnh nhân tử vong.

Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering, vốn là một bác sĩ, đã ra lệnh thành lập khoảng 1.200 trung tâm vắc-xin trên toàn quốc. Đối với những ngôi làng miền núi khó tiếp cận bằng đường bộ, chính phủ đã điều động trực thăng để vận chuyển vắc-xin.

Bộ trưởng Y tế Dechen Wangmo nói với người dân Bhutan rằng, tiêm chủng là "nghĩa vụ thiêng liêng" của họ, không chỉ vì lợi ích của cộng đồng mà còn để bảo vệ Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck.

Với quyết tâm như trên, Bhutan đã đạt tỷ lệ tiêm chủng rất cao, thậm chí dẫn trước cả Israel, Anh và Mỹ.

Bản thân Bộ trưởng Wangmo cũng có đóng góp lớn vào thành công trên nhờ thực hiện hiệu quả "sự lãnh đạo và chỉ đạo" từ Đức Vua, phá bỏ tâm lý ngại ngần của người dân và thúc đẩy một hệ thống chăm sóc y tế "khiến mọi người ở những vùng xa xôi nhất của đất nước cũng nhận được các dịch vụ cần thiết".

Vắc-xin, phép thử hồi sinh từ Covid-19-2

Bhutan dẫn đầu thế giới về tiêm ngừa Covid-19.

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc

Một trong những quốc gia có tốc độ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 nhanh nhất thế giới là Israel. Với khoảng 60% dân số đã được tiêm ít nhất một liều, Israel gần như mở cửa lại nền kinh tế và số ca mắc bệnh và tử vong giảm xuống gần bằng 0.

Với thành tựu trên, Israel được coi như điểm sáng của thế giới trong nỗ lực chủng ngừa Covid-19.

Israel triển khai chiến dịch tiêm chủng khá sớm, ngay từ cuối tháng 12 năm ngoái, dựa trên hai mũi vắc-xin Pfizer-BioNtech. Với trên 5 triệu người (trong tổng dân số khoảng 9 triệu) đã được tiêm đủ 2 liều, Israel là quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng tính theo đầu người cao nhất thế giới. 

Các chuyên gia y tế tin nước này đã có thể đạt mức miễn dịch cộng đồng theo khuyến cáo của WHO (65% - 70% dân số được tiêm chủng). Theo Tiến sĩ Eyal Leshem, Giám đốc Bệnh viện Du lịch và Y học Nhiệt đới Sheba, khả năng miễn dịch cộng đồng là lời giải thích duy nhất cho thực tế các ca bệnh liên tục giảm ở Israel ngay cả khi nhiều hạn chế được dỡ bỏ, và số trường hợp nhiễm mới đang giảm ở tất cả các nhóm tuổi bao gồm cả trẻ em.

Dù đã đạt được thành công như vậy, Israel vẫn tỏ ra thận trọng. Giới chức nước này quyết định không vội mở cửa trở lại hoàn toàn mà tiếp tục áp dụng các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn các biến thể virus mới xâm nhập. Bên cạnh đó, Israel tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch tiêm chủng mở rộng bằng cách ký hợp đồng mua thêm hàng triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech để chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12-15.

Chiến dịch tiêm chủng tham vọng 

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thống kê khoảng 30% dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại virus corona tính đến 29/4.

Theo CDC, hơn 43% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin ngừa Covid-19. Hầu hết những người lớn tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ, nên nỗ lực kêu gọi mọi người đi tiêm chủng đang chuyển sang một giai đoạn mới.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tiêm ít nhất một mũi ngừa Covid-19 cho 70% người Mỹ trưởng thành vào đúng ngày Quốc khánh 4/7, đồng thời sẽ phân bổ lại nguồn vắc-xin cho những bang có nhu cầu cao và các cửa hàng dược phẩm phục vụ người dân đến tiêm bất cứ lúc nào mà không cần phải đặt lịch.

Ông Biden cũng đặt mục tiêu vào mốc thời gian này sẽ tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 160 triệu người Mỹ trưởng thành, nghĩa là sẽ tiêm thêm khoảng 100 triệu liều vaccine trong 60 ngày tới. 

"Có rất nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt ở độ tuổi 20 và 30, tin là họ không cần vắc xin. Tôi chỉ muốn làm rõ một điều: các bạn cần phải tiêm vắc xin" - ông Biden nói. 

Vắc-xin, phép thử hồi sinh từ Covid-19-3

Biểu đồ tỷ lệ phần trăm người được tiêm ít nhất một liều vắc-xin ngừa Covid-19 ở các nước tính đến ngày 5/5.

Chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 đang được đẩy nhanh ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 4, trong số hơn 700 triệu liều vắc-xin được tiêm trên toàn cầu, 87% tập trung ở các nước có thu nhập cao và trên trung bình, trong khi ở các nước thu nhập thấp chỉ là 0,2%.

Ở các nước thu nhập thấp, cứ 500 người thì chỉ có 1 người đã được tiêm ngừa, trong khi ở các nước thu nhập cao, tỷ lệ được tiêm là 1/4 và họ vẫn ra sức tích trữ vắc-xin.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu đã đảm bảo sở hữu khoảng 4,6 tỷ liều vắc-xin, gấp 10 lần dân số. Mỹ cũng đang sở hữu khoảng 3,2 tỷ liều, đủ cung cấp cho gấp nhiều lần dân số 330 triệu người. Thực tế này cộng với tình trạng các nguồn cung bị gián đoạn khiến chương trình Covax đang gặp khó khăn. 

Thanh Hảo
 

BÌNH LUẬN (1)
Tương 52@icloud com
08/05/2021
Cũng có thể một Đất nước be như Bhutan ,Thí NGUỒN không KHÍ trong lành cũng chưa thực sự thiếu hụt, Sự nguy hiểm của Dịch bệnh như là do thiếu hụt nguồn không khi trong lành, khi mà Dịch bệnh lại thuộc về đường hô hấp, Vì vậy làm sao Bộ phận hỗ hấp hoạt động đều đặn ,để hấp thụ khí O2 cũng như đào thải KHÍ độc ra khỏi cơ thể ,Vì vậy mà nhiều cái chết đột ngột và nhanh chóng là do suy hô hấp vì thiếu 02

Không thể bỏ lỡ

.
Triển vọng một hệ thống thuế toàn cầu ít lỗ hổng

Triển vọng một hệ thống thuế toàn cầu ít lỗ hổng

13/06/2021
Thỏa thuận của nhóm G7 về mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các tập đoàn đa quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ thống thuế doanh nghiệp ít lỗ hổng hơn.
Chúng ta đã nhận diện vấn đề vắc-xin và kinh tế

Chúng ta đã nhận diện vấn đề vắc-xin và kinh tế

13/06/2021
Hồi tháng 3, tôi có nói vắc-xin trở thành một vấn đề chính trị chứ không đơn thuần là vấn đề kinh tế nữa. Đến bây giờ, việc này đã thể hiện rõ.
Tàn giấc mơ 1 tỷ đồng/Bitcoin, tiền ảo - nỗi đau thật

Tàn giấc mơ 1 tỷ đồng/Bitcoin, tiền ảo - nỗi đau thật

13/06/2021
“Tăng xông vì Bitcoin” là nhận xét của một nhà đầu tư trong nước khi đã dốc toàn bộ nguồn tài chính cho đồng tiền ảo này.
Harry Potter và ‘Quyền lực’ mới của văn học thiếu nhi

Harry Potter và ‘Quyền lực’ mới của văn học thiếu nhi

13/06/2021
Có thể đọc sách sẽ không làm trẻ có kết quả học đột nhiên cao hơn ở trường, nhưng chắc chắn là nó sẽ gieo hạt giống trong tâm hồn trẻ. Các bậc cha mẹ, vì thế, đừng ngại ngần mà hãy khuyến khích, hướng con tới việc đọc các quyển sách mang những thông điệp tiến bộ, nhân văn, để giúp các con trở thành những công dân toàn cầu đầy trách nhiệm.
Bản tin sáng VietNamNet (13/6/21): Phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Bản tin sáng VietNamNet (13/6/21): Phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM

13/06/2021
Chính thức phê duyệt khẩn cấp vắc xin Pfizer. Quỹ Vắc xin: 4.845 tỷ đồng. Thêm 96 ca Covid-19. Canada chia sẻ 100 triệu liều vắc xin. G7 bàn tái phân bổ 100 tỷ USD từ IMF để chống Covid-19. FIFA: Việt Nam và UAE đấu trận "sinh tử". Việt Nam lên thứ 90 FIFA. Eriksen thoát lưỡi hái tử thần và câu chuyện xúc động.
Đòi lại tiền từ Facebook

Đòi lại tiền từ Facebook

12/06/2021
Facebook và báo chí là mối quan hệ cộng sinh, song mạng xã hội lớn nhất thế giới này nhiều lần phủ nhận sự quan trọng của nội dung tin tức đối với nền tảng của mình.
Cú huých tư duy giúp doanh nghiệp bật dậy

Cú huých tư duy giúp doanh nghiệp bật dậy

12/06/2021
Thiếu doanh nghiệp dân tộc mạnh, chúng ta không thể tự chủ, tự cường.
Phim Việt rụt rè xuất ngoại, chờ ngày bùng nổ

Phim Việt rụt rè xuất ngoại, chờ ngày bùng nổ

12/06/2021
Sự tăng trưởng mạnh mẽ của điện ảnh với những tác phẩm đạt doanh thu lớn tạo dấu ấn đậm nét, kéo theo sự kỳ vọng của giới làm phim về câu chuyện đưa phim Việt ra với Quốc tế.
Trung Quốc cho sinh 3 con để tăng dân số

Trung Quốc cho sinh 3 con để tăng dân số

12/06/2021
Chính sách sinh con thứ 3 của Trung Quốc là dù được cho là đúng đắn, nhưng là chưa đủ để vượt qua lực cản nhân khẩu học đối với nền kinh tế nước này.
Bản tin sáng VietNamNet (12/6/21): Việt Nam viết tiếp giấc mơ World Cup

Bản tin sáng VietNamNet (12/6/21): Việt Nam viết tiếp giấc mơ World Cup

12/06/2021
Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19. Thí điểm hộ chiếu vắc-xin ở Phú Quốc. TP.HCM cân nhắc cách ly F1 tại nhà. Thêm 68 ca Covid-19. Máy bay ném bom Mỹ áp sát lãnh thổ Nga. Thắng 3-0, Italy khởi đầu như mơ ở EURO. Việt Nam thắng nghẹt thở Malaysia 2-1.