Rất ít HTX chọn đi con đường đa dạng cả sản phẩm lẫn thị trường mà “quá phụ thuộc vào một thị trường” nên điệp khúc “ách tắc, giảm giá” năm nào cũng diễn ra.

Đang mùa thu hoạch, HTX thanh long Hàm Đức (Bình Thuận) không còn lo Trung Quốc đóng/mở cửa khẩu thất thường như trước. Bởi, thay vì chỉ trồng thanh long lấy quả xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân, HTX chọn canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP để đưa vào chế biến rượu vang.

Xưởng sản xuất của HTX có công suất sản xuất 100.000 lít sản phẩm/năm tính cả rượu vang trắng và đỏ làm từ quả thanh long. Thị trường tiêu thụ ngoài Bình Thuận cũng dần được mở rộng ra TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… Rượu vang được bày bán ở các trạm dừng chân, các điểm tham quan du lịch trong tỉnh Bình Thuận, lên kệ siêu thị lớn… Quả thanh long của HTX cũng được bán qua các kênh online, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường khác.