Siêu cường AI

Nhiều người phương Tây không biết Trung Quốc thực sự đang vạch ra một lộ trình để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, và rằng một loạt công ty AI của Trung Quốc đã trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật ở Mỹ, Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc coi trí tuệ nhân tạo là ưu tiên chiến lược và đang thúc đẩy ngành công nghệ xác định các tiêu chuẩn và quy chuẩn cho các hoạt động trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Trong một toà nhà nhìn ra một ngã tư đông đúc ở thủ đô Bắc Kinh, Ji Rong Wen – một nhà khoa học tuổi trung niên với cặp kính gọng mỏng và mái tóc đen rũ xuống đang hào hứng mô tả một dự án có thể thúc đẩy một trong những lĩnh vực nóng nhất của trí tuệ nhân tạo.

Siêu cường AI-1

Trung Quốc thực sự đang vạch ra một lộ trình để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Forbes

 

Wen là lãnh đạo một nhóm nghiên cứu tại Học viện Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh (BAAI). Cơ sở này đang thử nghiệm một thuật toán ngôn ngữ mới mạnh mẽ. “Đây là một dự án lớn”, Wired dẫn lời ông Wen nói. “Cần rất nhiều cơ sở hạ tầng máy tính và tiền bạc”.

Wen là giáo sư tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh. Ông được tuyển dụng để làm việc bán thời gian tại BAAI với hy vọng sẽ tạo ra một thuật toán thông minh hơn cả GPT-3 (một chương trình được các nhà nghiên cứu tại OpenAI tiết lộ vào tháng 6 năm ngoái, có thể tiếp nhận một lượng lớn từ và tạo ra những ngôn ngữ mạch lạc, tự do).

Giáo sư này định kết hợp máy học (chương trình máy tính có khả năng học hỏi về cách hoàn thành các nhiệm vụ) với các cơ sở dữ liệu về thực tế và cung cấp thêm các hình ảnh, video thuật toán cũng như văn bản với hy vọng tạo ra sự hiểu biết phong phú hơn về thế giới vật chất.

Mô hình ngôn ngữ của Giáo sư Wen là một trong những dự án của BAAI nhằm hướng đến những tiến bộ cơ bản trong trí tuệ nhân tạo, phản ánh kỷ nguyên mới cho công nghệ Trung Quốc. Một số đột phá ở BAAI có thể đem lại lợi ích trực tiếp cho Chính phủ Trung Quốc.

Siêu cường AI-2

Các công ty Trung Quốc đang tích cực thiết lập tốc độ trong lĩnh vực AI. Ảnh: Wired

 

Ông Wen nói, hệ thống ngôn ngữ của ông có thể đóng một vai trò như trợ lý thông minh, giúp người dân thực hiện các thủ tục trực tuyến như xin thị thực, giấy phép lái xe hay giấy phép kinh doanh… mà không cần tốn nhiều ngày để điền vào các loại giấy tờ và chờ đợi.

Chính phủ Trung Quốc đã thể hiện rõ tham vọng về AI trong một kế hoạch sâu rộng mang tên Kế hoạch phát triển Trí tuệ nhân tạo được Quốc hội nước này công bố vào năm 2017.

Kế hoạch này đặt ra cho các nhà nghiên cứu AI mục tiêu đạt được những đột phá cơ bản vào năm 2025 và kêu gọi Trung Quốc trở thành trung tâm đổi mới đầu tiên của thế giới vào năm 2030. Chiến lược này là một phần của kế hoạch lớn hơn là “Made in China 2025” và nó cũng sẽ liên kết với Con đường Tơ lụa (kỹ thuật số) mới.

Trung Quốc đang trên đường trở thành siêu cường toàn cầu đầu tiên về trí tuệ nhân tạo. Theo nhận xét của các chuyên gia, có ba yếu tố chính đằng sau sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Đó là, Trung Quốc có thị trường nội địa rộng lớn. Dân số 1,4 tỷ người tiêu dùng của nước này là thị trường nội địa lớn nhất thế giới. Có nhiều ứng dụng AI tiềm năng cho thị trường này, vì thế Trung Quốc là mảnh đất màu mỡ để các công ty AI phát triển.

Siêu cường AI-3

Học viện Trí tuệ nhân tạo Bắc Kinh (BAAI). Ảnh: BAAI

 

Trí tuệ nhân tạo là ưu tiên hàng đầu của giới lãnh đạo nước này và chính phủ Trung Quốc đã nêu rõ sứ mệnh về AI. Chính phủ và các khu vực kinh doanh ở Trung Quốc hiểu rõ rằng AI đang cách mạng hoá hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống của người tiêu dùng và đã đưa ra các chỉ dẫn chiến lược mạnh mẽ cho các công ty công nghệ AI.

Ngoài ra, Trung Quốc còn bảo vệ thị trường trong nước rất quyết liệt. Nước này chặn những tay chơi AI lớn như Google và Facebook. Việc này hầu như loại bỏ sự cạnh tranh của các công ty phương Tây nên các công ty công nghệ trong nước có thể phát triển mạnh mẽ.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã áp đặt hạn chế đối với xuất khẩu một số công nghệ AI mang tính sáng tạo nhằm mục đích bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia.

Một số công ty AI lớn nhất của Trung Quốc như Baidu, Alibaba, Tencent, ByteDance đang dẫn đầu trong thế giới công nghệ phát triển. “Những người khổng lồ” trên đang tích hợp AI vào cuộc sống hàng ngày ở Trung Quốc và hơn thế nữa.

Siêu cường AI-4

 Chiến lược AI của các nước. Ảnh: Wired

 

Baidu là một trong những công ty AI và Internet lớn nhất thế giới. Một trong những sản phẩm đồ sộ nhất của họ là công cụ tìm kiếm. Hơn 70% các yêu cầu tìm kiếm của Trung Quốc đi qua công cụ này. DuerOS, nền tảng AI đàm thoại của Baidu, có thể bổ sung trí thông minh kỹ thuật số vào một loại thiết bị gia dụng như loa thông minh hay tủ lạnh.

ByteDance, với sản phẩm con cưng Tik Tok, hiện được định giá lên tới 180 tỷ USD và được coi là một trong những kỳ lân có giá nhất (các công ty khởi nghiệp được định giá hơn 1 tỷ USD) trong thế giới công nghệ.

Một số nhà quan sát nhận định, trong tương lai gần, các công ty công nghệ phương Tây sẽ phải tìm tới Trung Quốc nếu muốn đổi mới kỹ thuật số và đột phá về AI.

Hoài Linh

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Triển vọng một hệ thống thuế toàn cầu ít lỗ hổng

Triển vọng một hệ thống thuế toàn cầu ít lỗ hổng

13/06/2021
Thỏa thuận của nhóm G7 về mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các tập đoàn đa quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ thống thuế doanh nghiệp ít lỗ hổng hơn.
Chúng ta đã nhận diện vấn đề vắc-xin và kinh tế

Chúng ta đã nhận diện vấn đề vắc-xin và kinh tế

13/06/2021
Hồi tháng 3, tôi có nói vắc-xin trở thành một vấn đề chính trị chứ không đơn thuần là vấn đề kinh tế nữa. Đến bây giờ, việc này đã thể hiện rõ.
Tàn giấc mơ 1 tỷ đồng/Bitcoin, tiền ảo - nỗi đau thật

Tàn giấc mơ 1 tỷ đồng/Bitcoin, tiền ảo - nỗi đau thật

13/06/2021
“Tăng xông vì Bitcoin” là nhận xét của một nhà đầu tư trong nước khi đã dốc toàn bộ nguồn tài chính cho đồng tiền ảo này.
Harry Potter và ‘Quyền lực’ mới của văn học thiếu nhi

Harry Potter và ‘Quyền lực’ mới của văn học thiếu nhi

13/06/2021
Có thể đọc sách sẽ không làm trẻ có kết quả học đột nhiên cao hơn ở trường, nhưng chắc chắn là nó sẽ gieo hạt giống trong tâm hồn trẻ. Các bậc cha mẹ, vì thế, đừng ngại ngần mà hãy khuyến khích, hướng con tới việc đọc các quyển sách mang những thông điệp tiến bộ, nhân văn, để giúp các con trở thành những công dân toàn cầu đầy trách nhiệm.
Bản tin sáng VietNamNet (13/6/21): Phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Bản tin sáng VietNamNet (13/6/21): Phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM

13/06/2021
Chính thức phê duyệt khẩn cấp vắc xin Pfizer. Quỹ Vắc xin: 4.845 tỷ đồng. Thêm 96 ca Covid-19. Canada chia sẻ 100 triệu liều vắc xin. G7 bàn tái phân bổ 100 tỷ USD từ IMF để chống Covid-19. FIFA: Việt Nam và UAE đấu trận "sinh tử". Việt Nam lên thứ 90 FIFA. Eriksen thoát lưỡi hái tử thần và câu chuyện xúc động.
Đòi lại tiền từ Facebook

Đòi lại tiền từ Facebook

12/06/2021
Facebook và báo chí là mối quan hệ cộng sinh, song mạng xã hội lớn nhất thế giới này nhiều lần phủ nhận sự quan trọng của nội dung tin tức đối với nền tảng của mình.
Cú huých tư duy giúp doanh nghiệp bật dậy

Cú huých tư duy giúp doanh nghiệp bật dậy

12/06/2021
Thiếu doanh nghiệp dân tộc mạnh, chúng ta không thể tự chủ, tự cường.
Phim Việt rụt rè xuất ngoại, chờ ngày bùng nổ

Phim Việt rụt rè xuất ngoại, chờ ngày bùng nổ

12/06/2021
Sự tăng trưởng mạnh mẽ của điện ảnh với những tác phẩm đạt doanh thu lớn tạo dấu ấn đậm nét, kéo theo sự kỳ vọng của giới làm phim về câu chuyện đưa phim Việt ra với Quốc tế.
Trung Quốc cho sinh 3 con để tăng dân số

Trung Quốc cho sinh 3 con để tăng dân số

12/06/2021
Chính sách sinh con thứ 3 của Trung Quốc là dù được cho là đúng đắn, nhưng là chưa đủ để vượt qua lực cản nhân khẩu học đối với nền kinh tế nước này.
Bản tin sáng VietNamNet (12/6/21): Việt Nam viết tiếp giấc mơ World Cup

Bản tin sáng VietNamNet (12/6/21): Việt Nam viết tiếp giấc mơ World Cup

12/06/2021
Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19. Thí điểm hộ chiếu vắc-xin ở Phú Quốc. TP.HCM cân nhắc cách ly F1 tại nhà. Thêm 68 ca Covid-19. Máy bay ném bom Mỹ áp sát lãnh thổ Nga. Thắng 3-0, Italy khởi đầu như mơ ở EURO. Việt Nam thắng nghẹt thở Malaysia 2-1.