Những sáng kiến cứu vạn người thời Covid-19

Chính phủ Ấn Độ có thể chưa làm tốt trong việc ứng phó với làn sóng Covid-19 lần 2, nhưng các tình nguyện viên đã thực sự phát huy vai trò, lấp đầy những khoảng trống trong cuộc chiến.

Nhiều người Ấn Độ đã cùng chung tay góp sức với chính phủ xử lý làn sóng Covid-19 thứ 2 đang gieo rắc mầm bệnh và chết chóc ở khắp đất nước. Các bệnh viện, cơ sở xét nghiệm, thậm chí cả lò hỏa táng đều trong tình trạng quá tải, trong khi vắc-xin thiếu hụt.

Các nhà chức trách Ấn Độ đã lãng phí thời gian khi dịch bệnh tạm lắng suốt mùa đông, để làn sóng dịch lần 2 bùng phát quá mạnh khiến họ không kịp trở tay. Nhưng trong tình hình đó, những người dân bình thường, các tổ chức từ thiện, công ty tư nhân và thậm chí cả những người về hưu cao tuổi đã "nhập cuộc chiến", đưa ra những sáng kiến độc đáo để giảm thiểu khủng hoảng.

Những sáng kiến cứu vạn người thời Covid-19-1

Biểu đồ của Đại học Johns Hopkins thể hiện số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ tính đến ngày 3/5. 

Devendra, một giáo viên 38 tuổi ở vùng nông thôn của bang Jharkhand, đã trở thành người hùng sau khi nhận được cuộc gọi cầu cứu từ một người bạn ở Delhi cách xa 1.400km. Anh đã lùng sục khắp bang của mình chỉ để tìm một bình oxy rồi lái xe đi với hy vọng có thể kịp giao được món quà quý giá này.

Trong khi đó, trên các mạng truyền thông xã hội như Twitter và WhatsApp, hàng nghìn người không ngần ngại phản hồi những lời cầu xin giúp đỡ để tìm giường bệnh, bình dưỡng khí hoặc đơn giản là tiền để thanh toán hóa đơn y tế. Nhiều tình nguyện viên tích cực tổng hợp các yêu cầu và đề nghị như vậy, cho phép các trình duyệt ghép nhu cầu với những trợ giúp có sẵn theo chủ đề và vị trí.

Các nỗ lực đó đôi khi mang tính địa phương. Chẳng hạn, sau khi chứng kiến ​​người cha 80 tuổi của mình nhập viện khó khăn như thế nào, Vishal Singh - người sở hữu một chuỗi trường tư - đã thành lập một trung tâm chăm sóc Covid-19 miễn phí với đầy đủ trang thiết bị dành cho cư dân địa phương.

Pascal và Rozy Saldanha, một cặp vợ chồng trung lưu ở Mumbai, đem bán hết trang sức cá nhân để mua bình oxy tặng cho những người hàng xóm nghèo khó. Cư dân ở phía nam Delhi đang truyền tai nhau về một Food Man bí ẩn đi khắp phố phường để trao thức ăn cho những người đói khổ.

Những sáng kiến cứu vạn người thời Covid-19-2

Biểu đồ của Worldometers thể hiện số ca nhiễm mới theo ngày ở Ấn Độ tính đến 30/4.

Các sáng kiến khác được tổ chức một cách bài bản hơn. Khaana Chahiye được thành lập năm ngoái để giúp đỡngười lao động nhập cư buộc phải rời khỏi Mumbai khi lệnh phong tỏa khiến họ mất việc làm. Nhóm bắt đầu bằng việc lập ra các bếp ăn trên đường, để giúp những người phải cuốc bộ về quê xa hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cây số, một bữa ăn ấm lòng.

Trong năm qua, Khaana Chahiye đã phục vụ khoảng 4,6 triệu bữa ăn, nhờ vào một đội ngũ hơn 200 tình nguyện viên, và đến nay đã mở rộng đến nhiều khu ổ chuột trong thành phố.

Các tổ chức từ thiện lâu năm hơn cũng chuyển hướng sang cuộc đấu tranh chống Covid-19. Gần như mọi ngôi đền đạo Sikh từ nhỏ nhất đến lớn nhất đều vận hành một bếp nấu thường xuyên. Một số tổ chức từ thiện, trong đó có Quỹ Hemkunt, cũng mở một trung tâm bên ngoài Delhi để cung cấp oxy miễn phí cho những người cần. 

Các tài phiệt Ấn Độ cũng vào cuộc. Azim Premji - ông trùm công nghệ và là nhà từ thiện lớn nhất của Ấn Độ - đã quyên góp khoảng 1 tỷ USD cho từ thiện vào năm ngoái, hoặc trực tiếp hoặc thông qua các công ty của ông, với 150 triệu USD trong số này dành để nghiên cứu Covid-19 và cứu trợ.

Các doanh nhân khác đã quyên góp được khoảng 10 triệu USD gần như chỉ sau một đêm cho Mission Oxygen (Sứ mệnh Oxy) nhằmmua được càng nhiều máy tạo oxy càng tốt ở nước ngoài và vận chuyển chúng đến các bệnh viện Ấn Độ. Trong vòng một tuần, nhóm đã có thể nhập những chiếc máy đầu tiên và đã đặt thêm 1.300 chiếc nữa.

Những sáng kiến cứu vạn người thời Covid-19-3

Biểu đồ của Worldometers phản ánh số người tử vong theo ngày vì Covid-19 tính đến 1/5.

Tình cảnh bệnh nhân Covid-19 tuyệt vọng buộc phải gõ cửa hết bệnh viện này đến bệnh viện khác để xin được nhận vào chữa trị ở New Delhi đã khiến các nhà chức trách ở Mumbai rút kinh nghiệm. Họ điều hành một hệ thống phân loại tập trung, hiệu quả để phân bổ giường cho bệnh nhân.

Còn ở Nandurbar, một quận bộ lạc ở phía bắc Maharashtra, một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Ấn Độ, quan chức địa phương đã tìm hiểu những gì đang xảy ra ở những nơi khác trên thế giới và dồn tất cả nguồn lực ít ỏi của mình để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2. Nhóm của ông đặc biệt tập trung vào trang bị cho các bệnh viện địa phương và đào tạo đội ngũ nhân viên y tế.

Nếu những nỗ lực như vậy được nhân rộng trên khắp Ấn Độ, họ sẽ cứu được hàng chục nghìn sinh mạng.

Theo số liệu của Worldometers, tính đến chiều ngày 4/5, Ấn Độ ghi nhận hơn 20 triệu người nhiễm virus corona chủng mới, và khoảng 222.400 bệnh nhân đã phải bỏ mạng. Số ca hồi phục đạt 16,6 triệu trường hợp.

Tính từ 27/4 đến nay, mỗi ngày quốc gia Nam Á này ghi nhận thêm hơn 3.000 ca tử vong do Covid-19. Như vậy, cứ mỗi phút trôi qua có ít nhất 2 người ở Ấn Độ phải bỏ mạng vì đại dịch.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng số người nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ trên thực tế có thể cao hơn nhiều, bởi số liệu không thể thống kê đầy đủ vì những bất cập trong quá trình xét nghiệm, bỏ lỡ một số bệnh nhân nhiễm virus có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. 

Các mô hình dự báo của nhóm cố vấn chính phủ Ấn Độ cho rằng đỉnh dịch Covid-19 tại nước này nhiều khả năng rơi vào ngày 5/5 - sớm hơn một ngày so với dự đoán trước đó.

Trong nỗ lực ngăn chặn Covid-19, chính phủ Ấn Độ duy trì tốc độ chủng ngừa trung bình 2,5 triệu liều vắc-xin/ngày kể từ 5/4. Theo cổng thông tin Co-Win của Chính phủ Ấn Độ, đến nay 9,5% trong tổng dân số 1,35 tỷ người nước đã được tiêm ít nhất một liều.

Thanh Hảo  

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

13/05/2021
Lượng vắc-xin ngừa Covid-19 được tài trợ hiện mới đạt tỷ lệ chưa đến một liều trên 100 người trong dân số toàn cầu.
Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

13/05/2021
Mô hình cách ly “3 lớp” tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch. Là địa bàn có số ca mắc đầu tiên trong đợt dịch mới nhất và có nhiều ca bệnh nhưng huyện vẫn đảm bảo mục tiêu kép. Bí thư Hà Nội dành nhiều lời khen ngợi và yêu cầu nhân rộng mô hình này.
Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

13/05/2021
Tháng 4/2021, Nhà máy chế biến rau quả của Công ty CP Thực phẩm Á Châu được xây dựng giữa thủ phủ dứa và chuối Mường Khương (Lào Cai) đi vào hoạt động.
Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

13/05/2021
Khi các ông lớn mạnh công nghệ, giàu kinh tế sẵn sàng đổ tiền để trói chân người dùng trong hệ sinh thái siêu ứng dụng, các ứng dụng mới khó chen chân khi không có tiềm lực hay tạo được sự khác biệt.
Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

13/05/2021
Thủ tướng yêu cầu có biện pháp đấu tranh hiệu quả trên MXH xuyên biên giới. Không để lây lan dịch bệnh trong các KCN. Thêm 33 ca Covid-19 cộng đồng. Xăng dầu đồng loạt tăng giá. Nga trục xuất phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ. HLV trưởng Malaysia tự tin đấu tuyển Việt Nam. Chelsea phơi áo trước Arsenal.
Diễn biến dịch Covid-19 ở những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao

Diễn biến dịch Covid-19 ở những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao

12/05/2021
Việc tăng tốc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đã góp phần quan trọng giúp một số quốc gia trên thế giới vượt qua đỉnh dịch, ngăn chặn thành công đà lây lan của virus chết người.
Để cán bộ ‘dám làm, dám chịu trách nhiệm’ trong chống dịch bệnh

Để cán bộ ‘dám làm, dám chịu trách nhiệm’ trong chống dịch bệnh

12/05/2021
Trước khi đợt dịch bệnh thứ tư bùng phát, tôi có tham khảo ý kiến của một số nhà chuyên môn, chuyên gia, doanh nghiệp.
Chế tài nào với cha mẹ trong những vụ tai nạn trẻ em?

Chế tài nào với cha mẹ trong những vụ tai nạn trẻ em?

12/05/2021
Một buổi tối tháng 4 năm 2010, chị Raquel Nesol dắt theo 3 đứa con từ xe buýt bước xuống một trạm dừng ở thành phố Marietta, bang Georgia (Mỹ).
Bản tin sáng VietNamNet (12/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (12/5/2021)

12/05/2021
Thủ tướng yêu cầu sáng tạo, kiên trì trong phòng chống dịch Covid-19. Quân đội kích hoạt chống dịch mức cao nhất. Thêm 33 ca Covid-19 cộng đồng. Hà Nội đóng cửa quán bia. 6G dự kiến sẽ được thương mại hóa từ năm 2028. Tuyển Việt Nam đấu đối kháng trong mưa. Man City vô địch Ngoại hạng Anh.
Người dân tham gia xây dựng thành phố thông minh ở Huế

Người dân tham gia xây dựng thành phố thông minh ở Huế

11/05/2021
Áp dụng CNTT vào thực tiễn, phát triển đô thị thông minh với phương châm lấy người dân làm trung tâm, chính quyền tỉnh TT-Huế đã giúp người dân Cố đô phát huy được vai trò làm chủ của mình.