Nhà nước khởi tạo, chìa khóa để nước Mỹ hùng mạnh

Mariana Mazzucato, nhà nghiên cứu về kinh tế đổi mới và giá trị công, nhận định rằng mối quan hệ giữa nhà nước và doanh nghiệp tư nhân lý tưởng nhất là trở thành dạng “cộng sinh” hai bên cùng có lợi.

Mariana phân tích nhiều khía cạnh của loại hình này trong cuốn sách “Nhà nước khởi tạo". Theo bà, mối quan hệ này đòi hỏi sự “đồng vận” nhịp nhàng giữa nhà nước và khu vực tư nhân, mỗi bên phát huy lợi thế nội tại để trở thành động lực, tạo đà góp phần vào sự phát triển chung.

Điểm thú vị là kịch bản này trong quá khứ đã được thể hiện rõ ràng nhất tại Mỹ. Từ những năm 1950, kinh tế Mỹ phát triển nhờ có sự kết hợp của ba trụ cột cốt lõi: máy vi tính, bộ vi xử lý và Internet. Quá trình nghiên cứu phát triển hình thành nên mỗi trụ cột này đều bắt nguồn từ mối liên minh tay ba giữa chính quyền, giới học thuật và doanh nghiệp tư nhân. Những chiếc máy tính đầu tiên được tạo ra nhờ nguồn kinh phí tài trợ của quân đội, được thiết kế, chế tạo tại Đại học Pennsylvania và Harvard, rồi được các công ty như IBM thương mại hóa. Cũng như thế, các transistor, viên gạch cơ bản xây nên các bộ vi xử lý, được phát minh ra tại phòng thí nghiệm Bell, rồi nguồn kinh phí tài trợ của chính quyền liên bang cho các chương trình nghiên cứu không gian và tên lửa chiến lược đã mở đường để các công ty tư nhân như Intel tìm ra cách tích hợp hàng nghìn transistor lên những bảng mạch silica nhỏ để tạo thành các con chip.

- Đọc những nội dung chuyên sâu, chất lượng cao.
Hướng dẫn mua gói Premium xem tại đây. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 19001081
BÌNH LUẬN (6)
Võ Quốc Thạnh
29/05/2021
Tuyệt vời, cảm ơn tác giả và Vietnamnet!
Trung Hiếu
29/05/2021
hay quá
Đoàn Thiện
29/05/2021
Nhà nước khởi tạo, đúng, nhưng ở VN thì nhà nước nên đầu tư vào đâu để đạt hiệu quả cao nhất? Kinh tế NN đóng vai trò chủ đạo, nhưng lại có nơi hiệu quả hoạt động kém, tiêu cực... KT tư nhân đóng vai trò động lực, rất năng động, hiệu quả cao... nhưng ít có khả năng được đón nhận sự đầu tư này từ NN. Do vậy để thấy rằng đây là vấn đề khó mà lãnh đạo VN cần nghiên cứu, thí điểm và triển khai.
Vu tien nam
29/05/2021
Từ khi chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, về cơ bản chúng ta đã có những bước đi thận trọng tương tự như mô hình kinh tế khởi tạo. Nhưng trong đó chúng ta chưa có những chính sách hiệu quả cho lĩnh vực tri thức. Để kinh tế phát triển, công bằng xã hội thì vai trò then chốt vẫn phải là nền kinh tế thị trường được quản lý bởi nhà nước XHCN, phát huy vai trò của kinh tế tri thức và tạo điều kiện cạnh tranh công bằng cho kinh tế tư nhân
Nangquadeo
29/05/2021
Bất kể là một quốc gia nào hoặc một cá nhân nào, nếu không học hỏi, không thay đổi, thì ₫ồng nghĩa với không phát triển và sẽ tụt hậu.
Nguyễn Thanh Hoa
31/05/2021
Quá trình đầu tư cho phát triển phải có lý luận khoa học, khách quan. Mọi lý luận từ ý tưởng và chịu sự chi phối của ý chí chủ quan của một số người sẽ làm cho sự phát triển bị méo mó. Nhưng lại bảo thủ thì không bao giờ phát triển được.

Không thể bỏ lỡ

.
Bản tin chứng khoán 17/9:  VN-Index tăng vượt 1.350 điểm

Bản tin chứng khoán 17/9: VN-Index tăng vượt 1.350 điểm

17/09/2021
khi thị trường chưa tìm được một xu hướng rõ ràng thì cả bên mua và bên bán ở thời điểm hiện tại đều đang tỏ ra khá thận trọng
Tiếp sức cho TP.HCM vươn lên sau đại dịch

Tiếp sức cho TP.HCM vươn lên sau đại dịch

17/09/2021
Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TP Hồ Chí Minh cùng 5 tỉnh miền Đông Nam Bộ có thể sẽ tăng trưởng âm trong năm 2021.
Công tác an sinh chủ động ở

Công tác an sinh chủ động ở "thành phố đáng sống"

17/09/2021
Song song với việc triển khai hàng loạt các biện pháp chưa từng có trong tiền lệ, từ ngày 16/8 đến ngày 3/9 Đà Nẵng đã phê duyệt 5 gói hỗ trợ "thần tốc" giúp bà con "ai ở đâu ở yên đó" để tách nhanh F0 ra khỏi cộng đồng.
MC Quyền Linh: Tôi đánh cược với mạng sống, đêm nào cũng mơ kêu cứu

MC Quyền Linh: Tôi đánh cược với mạng sống, đêm nào cũng mơ kêu cứu

17/09/2021
Đằng sau hình ảnh lạc quan, vui vẻ mà khán giả nhìn thấy ở MC Quyền Linh trên truyền thông hay trang cá nhân những tâm sự nặng trĩu.
Chặng đường đắng cay, ngọt bùi của Apple và Steve Jobs

Chặng đường đắng cay, ngọt bùi của Apple và Steve Jobs

17/09/2021
Tận hưởng thành công đầu tiên, để rồi bị đuổi khỏi chính công ty mình đồng sáng lập và trở lại ngoạn mục, quãng thời gian Steve Jobs gắn bó với Apple có không ít chông gai.
Chết 'oan uổng' vì từ chối tiêm vắc xin

Chết 'oan uổng' vì từ chối tiêm vắc xin

17/09/2021
Các loại vắc xin ngừa Covid-19 đã cứu sống được nhiều người. Điều này đã được thực tế chứng minh. Tuy nhiên, một số người vẫn từ chối tiêm vắc xin và thiệt mạng vô ích.
Chính phủ đề xuất gói miễn, giảm thuế hơn 21.300 tỉ đồng

Chính phủ đề xuất gói miễn, giảm thuế hơn 21.300 tỉ đồng

17/09/2021
Chính phủ vừa có tờ trình dự án nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.
Bản tin sáng VietNamNet (17/09/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (17/09/2021)

17/09/2021
Sở GTVT Hà Nội đề xuất cho shipper giao đồ ăn trở lại. TP.HCM đề xuất 6 tiêu chí mở cửa đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi.
Chứng khoán ngày 16/9: Áp lực xả hàng, VN-Index chưa thể vượt 1.350 điểm

Chứng khoán ngày 16/9: Áp lực xả hàng, VN-Index chưa thể vượt 1.350 điểm

16/09/2021
Thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán mạnh ở một số cổ phiếu trụ cột, trong đó có nhóm cổ phiếu họ “Vin”.
Thái Nguyên và triết lý chi một đồng phòng dịch hơn bỏ 1.000 đồng chống dịch

Thái Nguyên và triết lý chi một đồng phòng dịch hơn bỏ 1.000 đồng chống dịch

16/09/2021
Là một trong số ít các tỉnh đến thời điểm hiện tại có số ca lây nhiễm Covid-19 hai con số (19 trường hợp dương tính), Thái Nguyên đã có phương án chống dịch ngay từ đầu mùa dịch và lên kịch bản đối phó trong tình huống dịch bùng phát. Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải khẳng định, quan điểm của tỉnh là “chi một đồng cho phòng dịch còn hơn chi 1.000 đồng để chống dịch”.