Hành trình hộ chiếu vắc xin Covid

Vắc xin Covid được nhân loại mòn mỏi ngóng chờ đã có mặt để cứu vãn sự sống khỏi đại dịch gây chết người toàn cầu. 

Để đảm bảo tất cả người dân đều được tiêm chủng, các chính phủ, những người ủng hộ vắc xin, các tổ chức quốc tế và các nhà khoa học cùng nỗ lực để tăng cường chủng ngừa và yêu cầu mọi người xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng để kiểm soát sự lây lan Covid.

Và khái niệm hộ chiếu vắc xin ra đời.

Hộ chiếu vắc xin rất tuyệt vời ở nhiều khía cạnh, nhưng ở những khía cạnh khác thì không hẳn như vậy. Có những vấn đề cấp bách, chủ yếu vẫn chưa được giải quyết, khiến cả người ủng hộ và chống đối đều có cái lý riêng của mình. Vấn đề cần giải quyết lúc này là làm sao để cân bằng các mối lo ngại của cả hai bên.

Nhu cầu thực hiện hộ chiếu vắc xin

Việc yêu cầu mọi người dân đi tiêm phòng Covid là chính đáng để đảm bảo y tế công cộng, tương tự như nhiều dịch bệnh khác.

Hộ chiếu vắc xin tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cả trong nước và quốc tế; và đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch. Hiện tại, nhiều nước yêu cầu hành khách phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid âm tính trước khi lên máy bay.

Hộ chiếu vắc xin sẽ là một phương pháp tốt hơn nhiều để đảm bảo trên máy bay sẽ không có người nhiễm bệnh. Trong hộ chiếu vắc xin sẽ bao gồm cả các kết quả xét nghiệm và tiêm chủng.

Với hộ chiếu vắc xin, chúng ta có thể đảm bảo được sự an toàn không chỉ trong di chuyển hàng không và cả tiếp cận các không gian công cộng: các địa điểm tổ chức sự kiện thể thao, các buổi hoà nhạc, lễ hội đền chùa, hoặc các cuộc tuần hành chính trị; hay khi người ta đi ăn nhà hàng hoặc tham quan. Tất cả đều có thể được kiểm soát với quy định xuất trình hộ chiếu vắc xin.

Tùy thuộc vào từng quốc gia, số lượng người từ chối tiêm chủng Covid không phải là nhỏ. Một số người lo sợ những tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí có thể gây ra tử vong. Những người khác phản đối vì lý do tôn giáo. Và những người khác nữa thì tin rằng vắc xin không hiệu quả. Nhiều người lại không tin tưởng chính phủ. Chẳng hạn như người Đức, và nhiều nước châu Âu khác đang phản đối vắc xin AstraZeneca vì tác dụng phụ liên quan đến chứng đông máu.

Bất kể điều đó, việc yêu cầu người dân phải xuất trình hộ chiếu vắc xin khi đến những nơi công cộng sẽ buộc những người bài trừ tiêm chủng phải tiêm hoặc chịu phải ở nhà trong nhiều tháng tới đây cho đến khi dịch bệnh hoàn toàn chấm dứt. Sẽ là một cái giá đắt cho việc chống đối tiêm phòng.

Trước đây, nhiều nước đã thực hiện hộ chiếu vắc xin đối với nhiều loại dịch bệnh khác nhau. Hiện tại, các nước này vẫn yêu cầu phải có kết quả tiêm chủng bệnh sốt vàng đối với người nhập cảnh đến từ một số nước nhất định.

Hành trình hộ chiếu vắc xin Covid-1
Chuỗi cửa hàng bánh rán lớn của Mỹ, Krispy Cream, đang cung cấp bánh miễn phí trong năm tới cho những thực khách xuất trình hộ chiếu vắc xin. Ảnh: Business Wire

 

Có lẽ khu vực tư nhân có cách riêng để khuyến khích hộ chiếu vắc xin. Chẳng hạn, chuỗi cửa hàng bánh rán lớn của Mỹ, Krispy Cream, đang cung cấp bánh miễn phí trong năm tới cho những thực khách xuất trình hộ chiếu vắc xin. Bạn không thể nào không yêu thích sự nhạy bén của người Mỹ!

Vì sao có người từ chối tiêm vắc xin

Thực tế là những người từ chối tiêm vắc xin cũng có nhiều lý do rất đáng thuyết phục cho việc này, chỉ có điều hậu quả là họ sẽ không có hộ chiếu để xuất trình khi cần thiết. Một nhóm khác thì không có hộ chiếu vắc xin chỉ bởi vì họ chưa đến lượt được tiêm. Rồi lại có những người đã được tiêm chủng nhưng không muốn việc bị bắt buộc mang hộ chiếu vắc xin.

Nhiều người cảm thấy hộ chiếu vắc xin vi phạm quyền riêng tư. Tại Mỹ, với những người đã tiêm phòng Covid, thông tin này được ghi vào hồ sơ y tế cá nhân và mỗi người sẽ được cấp một tấm thẻ (được gọi là hộ chiếu) để Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) theo dõi họ. Đây là việc cần thiết để CDC theo dõi hiệu quả của vắc xin cũng như nắm được các tác dụng phụ nếu có.

Tuy nhiên, những người ủng hộ quyền riêng tư thì lo ngại rằng chính phủ, tin tặc hoặc những kẻ xấu sẽ truy cập được hồ sơ y tế cá nhân thông qua hộ chiếu vắc xin. Hồ sơ y tế của mỗi người dân luôn chứa các thông tin nhạy cảm liên quan đến sức khoẻ của họ như HIV/AIDs; các loại bệnh tật về thể chất và tinh thần; lạm dụng rượu, ma túy và chất kích thích; cùng với thông tin tài chính. Tại Đan Mạch, Anh và Israel đã diễn ra các cuộc biểu tình chống hộ chiếu vắc xin.

Những người phản đối hộ chiếu vắc xin nhận thấy rằng “Chứng chỉ xanh kỹ thuật số” của EU dường như được thiết kế để bao gồm nhiều thông tin cá nhân chứ không chỉ đơn thuần chỉ là thông tin tiêm chủng. Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) cũng có một hệ thống tương tự với tên gọi “Mạng lưới niềm tin chung” - dành cho các thành viên là các tập đoàn và các cơ quan công quyền. Một số người thậm chí còn bày tỏ quan ngại về “Hệ thống chấm điểm công dân” của Trung Quốc. Đây là chương trình đánh giá hành vi của công dân theo chuẩn mực xã hội, bao gồm cả tình trạng sức khỏe.

Hành trình hộ chiếu vắc xin Covid-2
Sẽ là một cái giá đắt cho việc chống đối tiêm phòng. Ảnh: Guardian

 

Phân biệt đối xử

Vì vắc xin chưa được phổ biến rộng rãi nên việc yêu cầu hộ chiếu vắc xin sẽ tạo ra sự phân biệt đối xử đối với một số người không thể hoặc không nên tiêm chủng. Họ sẽ bị loại khỏi các hoạt động du lịch, các địa điểm công cộng và các tương tác xã hội bình thường.

Hiện tại, vắc xin cho trẻ em dưới 16 tuổi vẫn chưa được kiểm định đầy đủ. Những người bị một số bệnh dị ứng hoặc hệ thống miễn dịch đã bị tổn thương nặng có thể thuộc diện được khuyến cáo không nên chủng ngừa. Phụ nữ mang thai có thể gặp rủi ro khi tiêm. Thêm nữa, đến thời điểm này, không phải tất cả mọi người ở mọi quốc gia đều có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Một số quốc gia có chính sách bêu xấu hoặc tẩy chay những người không tiêm chủng. Quốc hội Nhật Bản hiểu rõ điều này và đang nỗ lực đẩy lùi các biện pháp phân biệt đối xử được áp dụng trong nước. Ở Mỹ, người dân thuộc các nhóm thiểu số có thể bị phân biệt đối xử.

Những người chỉ trích tiêm phòng thì lo ngại rằng các đơn vị sử dụng lao động sẽ yêu cầu người lao động phải xuất trình hộ chiếu vắc xin tại nơi làm việc. Nhưng thực tế là đại đa số các doanh nghiệp đã từ chối áp dụng hộ chiếu vắc xin. 

* Phần 2: Hộ chiếu vắc xin và nỗi lo bị Big Tech lợi dụng

Tiến sỹ Terry F. Buss - Chuyển ngữ: Đào Thúy

BÌNH LUẬN (1)
Khả Nam
06/04/2021
Bài viết cũng được

Không thể bỏ lỡ

.
Lập miếu online

Lập miếu online

15/04/2021
Trong những năm gần đây, sự gia tăng của các hoạt động tế lễ trên Internet đã trở thành “không khí mới” của Tiết Thanh minh tại Trung Quốc. Đó cũng là xu hướng phù hợp của chuyển đổi số trong đời sống xã hội.
ATM hành chính, bước tiến dài trong cải tổ bộ máy nhà nước

ATM hành chính, bước tiến dài trong cải tổ bộ máy nhà nước

15/04/2021
Đầu tháng 3 vừa qua, UBND quận 6 đã đưa vào sử dụng máy ATM nhận và trả hồ sơ tự động đầu tiên ở Việt Nam.
Phải biết vươn lên chứ không thể mãi è cổ làm thuê

Phải biết vươn lên chứ không thể mãi è cổ làm thuê

15/04/2021
Không gian để người Việt Nam vươn lên trên của chuỗi giá trị còn rất mênh mông, để hiện thực giấc mơ công nghiệp hóa đất nước.
Bi kịch từ mạng xã hội

Bi kịch từ mạng xã hội

15/04/2021
Lee MacMillan, ngôi sao trên mạng xã hội Instagram, mới đây đã kết thúc đời mình trong bi thảm. Cô là một trong những nạn nhân của trò bắt nạt trực tuyến, một mặt trái vô cùng nguy hiểm từ mạng xã hội.
Thành tỷ phú nhờ tận dụng cơ hội từ đại dịch

Thành tỷ phú nhờ tận dụng cơ hội từ đại dịch

15/04/2021
Theo báo cáo mới đây của Forbes, số lượng tỉ phú tăng 660 người, lên 2.755 tỉ phú, tăng khoảng 30% so với năm ngoái.
Trả lương cao, tuyển chọn nghiêm ngặt để có nhân tài trị quốc

Trả lương cao, tuyển chọn nghiêm ngặt để có nhân tài trị quốc

15/04/2021
Để có được nhân tài trị quốc, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu thực hiện chế độ lương thưởng hậu hĩnh cho các quan chức tài giỏi.
Bản tin sáng VietNamNet (15/4/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (15/4/2021)

15/04/2021
Cựu TGĐ TISCO bị đề nghị phạt 10-11 năm tù trong vụ thất thoát 830 tỷ. Tiến sĩ vừa nghỉ việc nói lý do rời Bệnh viện Bạch Mai. Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo. Philippines gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc. Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền các nước bao gồm Việt Nam. CEO Toshiba xin từ chức trước thềm "bán mình" với giá 20 tỷ USD. Apple Car có thể được sản xuất bởi liên doanh của LG và Magna.
Cắt cơn sốt đất ‘điên đảo’ từ Bắc chí Nam

Cắt cơn sốt đất ‘điên đảo’ từ Bắc chí Nam

14/04/2021
Từ Bắc chí Nam, từ miền xuôi đến miền ngược, từ đất nền, đất ở tới cả đất dự án treo… đều đua nhau tăng giá. Nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất.
Biến gạo thành “hạt ngọc trời” để vươn lên số 1 thế giới

Biến gạo thành “hạt ngọc trời” để vươn lên số 1 thế giới

14/04/2021
“Mở hàng” 2021 cho ngành gạo Việt xuất khẩu với khối lượng 1.600 tấn. Đáng chú ý, gạo Jasmine 85 được xuất khẩu với giá 680 USD/tấn, gạo Hương Lài giá 750 USD/tấn.
Doanh nghiệp Việt đủ sức ra toàn cầu

Doanh nghiệp Việt đủ sức ra toàn cầu

14/04/2021
Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đủ sức vươn tầm khu vực và thế giới sau quãng thời gian tích luỹ kinh nghiệm và gặt hái thành công trong nước.