Dồn tiền đánh chứng khoán

Đi làm được gần chục năm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hà ở quận Thanh Xuân tích lũy được vài tỷ đồng. Thỉnh thoảng nhà chị mua một ít vàng còn lại gửi tiết kiệm hưởng lãi.

Tuy nhiên, cơn sốt chứng khoán lên cao trong năm 2020,những câu chuyện về việc bạn bè nhân lãi gấp 2-3 lần trong một thời gian ngắn, khiến chị đứng ngồi không yên. Có người quen đầu tư chục tỷ vào cổ phiếu ngân hàng và lãi cả tỷ đồng trong vài ba ngày nhờ cổ phiếu tăng giá.

Sau Tết, bỏ tiền thử khoản đầu tư đầu tiên, chị Hà đã kiếm lãi gần 20% và giờ đây, toàn bộ số tiền của hai vợ chồng đã nằm ở các mã cổ phiếu, từ các mã ngân hàng cho tới bất động sản công nghiệp, hay logistics.

Dồn tiền đánh chứng khoán-1

Anh Đỗ Văn Thành, chủ một khu nhà cho bệnh nhân thuê ở gần bệnh viện Bạch Mai cũng đã nhanh chóng bán một lượng vàng lớn tích lũy trong hàng chục năm qua, và đổ tiền vào chứng khoán từ cuối 2020. Công việc hiện tại của anh là ngồi tầng 1 chờ đón khách thuê trả phòng và dán mắt vào bảng điện tử đầy những con số và khoảng vài trăm mã cổ phiếu.

“Cơn bão” Covid-19 trong năm vừa qua khiến ông Nguyễn Hoàng, chủ một doanh nghiệp không có nhiều kế hoạch mới để triển khai. Việc sản xuất kinh doanh vẫn chạy như mọi năm nhưng với số lượng ít hơn. Không mở rộng kinh doanh cho nên ông Hoàng cũng đã “ném” vài tỷ vào các cổ phiếu.

Mua bán liên tục trong một thị trường giá lên giúp ông Hoàng cũng kiếm được kha khá lãi trong chưa tới một năm chính thức tham gia kênh đầu tư này.

Không chỉ F0 nội, vốn ngoại bắt đầu quay trở lại mua ròng với sự xuất hiện của những quỹ lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như Fubon Vietnam ETF. Sau các quỹ của Hàn Quốc, Nhật giờ đây là quỹ Đài Loan.

Giám đốc môi giới một công ty chứng khoán cho rằng, dòng tiền của các nhà đầu tư mới (F0) vẫn đổ vào thị trường và niềm tin của họ còn rất lớn. Hàng trăm nghìn tài khoản mở mới vẫn hừng hực hàng ngày.

Hơn nửa triệu tay chơi mới

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), số lượng tài khoản chứng khoán nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới tháng 3/2021 lên mức cao nhất trong lịch sử: 113.191 tài khoản vượt xa con số 86.107 trong tháng 1. Con số này cũng cao gấp đôi so với trung bình tháng trong năm 2020.

Điều này trở nên đặc biệt khi năm 2020, số người tham gia chứng khoán mới (F0) tăng kỷ lục, 1 năm bằng cả 10 năm trước cộng lại. Mỗi tháng có khoảng 50 nghìn F0 và tổng cả năm thêm khoảng 600 nghìn tài khoản mới. Nếu năm 2010 có khoảng 1,5 triệu tài khoản thìđầu 2020 có 2,2 triệu tài khoản, tức 10 năm tăng 700 nghìn. Nhưng chỉ một năm 2020, số lượng tăng thêm là 600 nghìn tài khoản và mới qua 3 tháng 2021 số F0 tăng lên đã hơn 250 nghìn.

Dồn tiền đánh chứng khoán-2

Sau năm 2020, tăng trương ấn tượng lên mức 1.103,87 điểm. Trong những ngày đầu quý II/2021, VN-Index lập kỷ lục cao mọi thời đại, VN-Index đạt trên 1.230 điểm và thanh khoản mỗi ngày đều đạt trên dưới 1 tỷ USD.

Từ đầu năm tới nay, dù thị trường chứng kiến một vài phiên chao đảo, có những phiên giảm kỷ lục về cả số điểm và tỷ lệ phần trăm. Tuy nhiên, điều đó không làm cho dòng tiền của các nhà đầu tư mới dừng lại. Sức mạnh của dòng tiền mới thậm chí còn áp đảo xu hướng bán ròng kéo dài hơn một năm của khối đầu tư ngoại.

Khẩu vị của các nhà đầu tư mới cũng rất đa dạng. Nhiều người tập trung vào “chơi” các cổ phiếu blue-chips, những cổ phiếu hàng đầu trên thị trường như Vingroup, Hòa Phát, Vinamilk… Nhưng cũng có rất nhiều người vốn ít chơi các cổ phiếu nhỏ có thị giá thấp.

Gần đây, sau đợt sóng của của các cổ phiếu lớn, các F0 lũ lượt đổ vào cổ phiếu vừa và nhỏ, mid và small-cap. Trong khoảng gần 2 tháng, nhóm cổ vừa và nhỏ trở thành lực đỡ cho thị trường khi blue-chips điều chỉnh. Nhóm cổ phiếu đầu cơ thăng hoa nhờ nhóm nhà đầu tư F0. Giá cổ phiếu tốt, xấu đều tăng giá miễn là “có tin” và “có lái”.

Trong đợt vượt đỉnh lịch sử đầu tháng 4/2021, sự trở lại của khối ngoại đã có thêm 1 tín hiệu tốt trên thị trường.

Cẩn trọng với dòng tiền nóng

TTCK Việt Nam được xem khá tích cực với chỉ số thị giá/thu nhập (P/E) hấp dẫn hàng đầu trên thế giới, chỉ khoảng mức 18,8 lần so với mức 20-25 trong khu vực Đông Nam Á hay 3x của các TTCK Mỹ. Có lẽ vì thế mà gần đây, khối ngoại quay lại mua ròng lớn. Nhiều quỹ sau khi tái cơ cấu đã mua ròng mạnh, tập trung vào nhiều mã chủ chốt trên sàn.

Dồn tiền đánh chứng khoán-3

Tuy nhiên, các nhà đầu tư F0 trong nước vẫn là tâm điểm của thị trường, là động lực chính giúp TTCK tăng điểm trong thời gian qua và có thể còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Trước sự tăng giá liên tiếp, nhiều cảnh báo đã được đưa ra khi chỉ số P/E tăng từ mức 11 lần hồi đầu tháng 4/2020 lên mức gần 19 lần như hiện tại. Đây được cho là tăng trưởn nóng và nhiều rủi ro. Nhưng cũng như cơn sốt cách đây 10 năm, các cảnh báo chỉ mang tính tham khảo. Những cơ hội lãi bằng lần vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.

Ước tính có tới 90% số lượng tài khoản là tài khoản cá nhân, trong đó có tới 50% là nhà đầu tư mới. Sự cuồng nhiệt của nhóm F0 là sức mạnh lớn đẩy thị trường đi lên

Với dòng tiền như hiện tại, từ cả các nhà đầu tư mới F0 trong nước và những quỹ đầu tư mới… cùng với những tín hiệu tốtcủa nền kinh tế, chứng khoán Việt Nam được dự báo còn tăng giá. Nhiều dự báo cho rằng VN-Index sẽ lên 1.300 điểm, thậm chí 1.500 điểm.

Nhưng như 1 quy luật, sau thời kỳ tăng nóng sẽ có thể là 1 giai đoạn không dễ dàng đối với các nhà đầu tư F0.

Kinh tễ vĩ mô đang bước sang 1 giai đoạn mới, một khi chính sách tiền tệ thay đổi, dòng tiền vào thị trường bị siết, một số kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn… thì dòng tiền sẽ bị hút ra. Tâm lý không ổn định, dễ thay đổi của các nhà đầu tư F0 cùng với khả năng bị call margin khi giá cổ phiếu giảm… có thể dẫn tới tình trạng bán tháo. Đây là điều đã xảy ra trong quá khứ.

M. Hà

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

14/05/2021
Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự án Luật Phát triển công nghiệp với mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ đóng góp của ngành công nghiệp, chế biến chế tạo.
Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

14/05/2021
Nhờ những chính sách chuyển giao công nghệ, bảo hộ thương mại và tạo điều kiện cho quá trình R&D, nước Mỹ đã trở thành đế chế công nghệ nắm giữ những “con át chủ bài” trong suốt nhiều thập kỷ.
Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

14/05/2021
Chỉ có 15% DN tư nhân Việt Nam bán hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI. Rất ít DN tư nhân tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, hoặc là nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Tỷ lệ này thậm chí càng ngày càng giảm.
Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

14/05/2021
Tác dụng phụ hiếm gặp của các mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đã xuất hiện. Johnson & Johnson là loại vắc-xin mới nhất bị phát hiện có tác dụng phụ liên quan tới chứng đông máu.
Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

14/05/2021
Thủ tướng động viên đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Xử lý nghiêm Giám đốc Hacinco. Thêm 29 ca Covid-19 cộng đồng. Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm. Mưa tên lửa dội xuống dải Gaza. Tuyển Việt Nam 'tập kín' phòng dịch. PSG chi lương "khủng" ký Sergio Ramos. Liverpool thắng ngược MU.
Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

13/05/2021
Lượng vắc-xin ngừa Covid-19 được tài trợ hiện mới đạt tỷ lệ chưa đến một liều trên 100 người trong dân số toàn cầu.
Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

13/05/2021
Mô hình cách ly “3 lớp” tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch. Là địa bàn có số ca mắc đầu tiên trong đợt dịch mới nhất và có nhiều ca bệnh nhưng huyện vẫn đảm bảo mục tiêu kép. Bí thư Hà Nội dành nhiều lời khen ngợi và yêu cầu nhân rộng mô hình này.
Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

13/05/2021
Tháng 4/2021, Nhà máy chế biến rau quả của Công ty CP Thực phẩm Á Châu được xây dựng giữa thủ phủ dứa và chuối Mường Khương (Lào Cai) đi vào hoạt động.
Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

13/05/2021
Khi các ông lớn mạnh công nghệ, giàu kinh tế sẵn sàng đổ tiền để trói chân người dùng trong hệ sinh thái siêu ứng dụng, các ứng dụng mới khó chen chân khi không có tiềm lực hay tạo được sự khác biệt.
Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

13/05/2021
Thủ tướng yêu cầu có biện pháp đấu tranh hiệu quả trên MXH xuyên biên giới. Không để lây lan dịch bệnh trong các KCN. Thêm 33 ca Covid-19 cộng đồng. Xăng dầu đồng loạt tăng giá. Nga trục xuất phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ. HLV trưởng Malaysia tự tin đấu tuyển Việt Nam. Chelsea phơi áo trước Arsenal.