Diễn biến dịch Covid-19 ở những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao

Việc tăng tốc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đã góp phần quan trọng giúp một số quốc gia trên thế giới vượt qua đỉnh dịch, ngăn chặn thành công đà lây lan của virus chết người.

Diễn biến dịch Covid-19 ở những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao-1

Các nước có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 trên tổng số dân (đơn vị tính: %) cao nhất thế giới tính đến ngày 10/5. Nguồn: Our World in Data

Israel

Chính phủ Do Thái đã kích hoạt chiến dịch tiêm chủng đại trà vào ngày 20/12/2020, với ưu tiên là nhân viên y tế, người có nguy cơ lây nhiễm cao và người từ 60 tuổi trở lên. Đến ngày 10/1, các nhóm đối tượng ưu tiên trên đã được tiêm đủ hai liều.

Để đưa chương trình tiêm chủng đến gần hơn với giới trẻ, Tel Aviv đã triển khai sáng kiến mở trạm tiêm tại quầy bar và người chủ động tiêm phòng sẽ được nhận một đồ uống miễn phí.

Theo Reuters, cho đến nay, nhà chức trách đã tiêm hơn 10,5 triệu liều vắc-xin. Nếu mỗi người cần tiêm đủ 2 liều, con số đó đồng nghĩa tỷ lệ chủng ngừa cho dân tại Israel đã đạt tới 58% dân số, đứng đầu thế giới.

Kết quả khảo sát của Viện Khoa học Weizmann, Đại học Tel-Aviv và Viện Công nghệ Israel Technion phát hiện, số ca mắc và nhập viện do Covid-19 trong các nhóm tuổi được ưu tiên tiêm chủng ở Israel từ tháng 1 đến giữa tháng 2 đã sụt giảm đáng kể.

Bộ Y tế Israel thông báo, tỷ lệ mắc Covid-19 cũng giảm tới 95,8% ở những nhóm người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Diễn biến dịch Covid-19 ở những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao-2

 

Nhìn chung, số ca mắc mới Covid-19 theo ngày ở Israel đang giảm mạnh xuống còn trung bình 50 ca/ngày, tương đương 1% so với mức đỉnh điểm ghi nhận hôm 16/1. Tính đến 11/5, quốc gia này ghi nhận 838.957 ca mắc, trong đó 6.378 trường hợp tử vong và 831.620 bệnh nhân đã hồi phục, tương đương tỷ lệ khỏi bệnh lên tới hơn 99,1%.

Sau khi giới chức y tế công bố các dữ liệu khả quan, Tel Aviv đã nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc để tái mở nền kinh tế. Từ ngày 21/2, người dân Israel bắt đầu chứng kiến cuộc sống dần trở lại bình thường. Chính phủ dỡ bỏ biện pháp hạn chế đối với nhiều doanh nghiệp và dịch vụ.

Mỹ

Tính đến ngày 11/5, Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về dịch với tổng số ca mắc (hơn 33,4 triệu người) và tổng số trường hợp tử vong (596.179 người) đều cao nhất thế giới. Tuy nhiên, cuộc chiến chống đại dịch ở xứ cờ hoa đã đạt được nhiều tiến triển tích cực.

Số ca dương tính đang có chiều hướng giảm. Tính trung bình, số ca mắc mới hàng ngày hiện là 41.383 ca, chỉ bằng 17% so với lúc đỉnh điểm ghi nhận hôm 8/1, lên tới 297.430 ca/ngày.

Diễn biến dịch Covid-19 ở những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao-3

 

Đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã tiêm hơn 259,7 triệu liều vắc-xin cho người dân. Nếu mỗi người cần được tiêm đủ 2 liều thì số vắc-xin trên đủ để chủng ngừa cho khoảng 39,6% dân số nước này.

Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh phân bổ 20 tỷ USD từ gói cứu trợ nền kinh tế cho sản xuất và phân phối vắc-xin. Mỹ dự kiến cung cấp đủ liều vắc-xin cho toàn bộ 255 triệu người dân trưởng thành vào cuối tháng 5, nhưng quá trình chủng ngừa thực tế sẽ mất thêm thời gian.

Báo New York Times đưa tin, hơn một năm sau khi phần lớn đất nước phải áp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm làm chậm lại tốc độ lây lan của virus, nhiều tiểu bang đã nới lỏng và tiến gần tiến gần hơn đến việc dỡ bỏ mọi hạn chế.

Ông Biden đã nhiều lần bày tỏ lạc quan về "giai đoạn tiếp theo" trong cuộc chiến chống đại dịch của Mỹ. Ông hy vọng xứ cờ hoa có thể "tiến gần hơn tới tình trạng bình thường" như trước khi xảy ra dịch bệnh vào ngày Quốc khánh 4/7.

Anh

Từng là một "điểm nóng" về đại dịch ở châu Âu nhưng cuộc chiến chống Covid-19 của Anh đã thu được nhiều thành quả đáng khích lệ. Các quan chức Anh tuyên bố, việc giãn cách xã hội cùng chiến dịch tiêm chủng mau lẹ đã giúp nước này giảm đáng kể số ca mắc và tử vong.

Tính đến ngày 11/5, Anh ghi nhận hơn 4,4 triệu ca nhiễm, trong đó 127.609 trường hợp không qua khỏi. Song, gần 4,3 triệu bệnh nhân đã hồi phục, tương đương tỷ lệ khỏi bệnh đạt gần 96,8%. Reuters đưa tin, Anh hôm 10/5 lần đầu tiên không ghi nhận ca tử vong nào kể từ tháng 3/2020.

Diễn biến dịch Covid-19 ở những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao-4

 

Theo dữ liệu của Chính phủ Anh, khoảng 67% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin và 34% dân số đã tiêm đủ hai liều. Thống kê mới nhất cho thấy, Anh hiện trong tốp 3 quốc gia hàng đầu thế giới xét về số người dân được tiêm vắc-xin và tỷ lệ chủng ngừa trên tổng dân số.

London đã hạ mức cảnh báo đại dịch trên toàn quốc. Thủ tướng Boris Johnson thông báo sẽ khởi động bước thứ 3 trong "lộ trình" thoát khủng hoảng vì đại dịch từ 17/5. Theo đó, các hạn chế tụ tập nơi công cộng sẽ được dỡ bỏ dần và mọi người sẽ sớm có thể quay trở lại quán rượu cũng như tham gia các sự kiện thể thao.

17/5 cũng là ngày dự kiến du lịch quốc tế của Anh sẽ được khôi phục. Song, nhà chức trách vẫn cho áp nhiều hạn chế về đi lại và du lịch đối với một số quốc gia đang là tâm dịch.

San Marino

San Marino, một quốc gia châu Âu nhỏ bé không giáp biển đã khiến nhiều nước láng giềng ngạc nhiên khi bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch vào giữa tháng 4, vài tháng sau khi nước này xúc tiến dự trữ vắc-xin ngừa Covid-19.

Theo Sputnik, quốc gia với dân số 34.000 người này hiện có số ca nhiễm giảm xuống gần như bằng 0, dù từng ghi nhận trung bình 50 ca mắc mới mỗi ngày vào cuối tháng 3. Số ca nhiễm tại San Marino thấp, ngay cả khi các nhà hàng, quán bar và viện bảo tàng được phép tái mở cửa.

Diễn biến dịch Covid-19 ở những nước có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao-5

 

Nhà chức trách y tế San Marino cho biết, việc triển khai tiêm chủng rộng rãi cho người dân là một yếu tố then chốt dẫn đến thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 của họ. Dữ liệu mới nhất cho thấy, hơn 70% người trưởng thành ở nước này hiện đã được chủng ngừa với ít nhất một liều vắc-xin, đánh dấu đây là một trong những chiến dịch tiêm chủng thành công nhất châu Âu.

Viện An ninh xã hội San Marino xác nhận, vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất được dùng cho khoảng 90% số phát tiêm nói trên, trong khi số lượng nhỏ phát tiêm còn lại sử dụng sản phẩm của Pfizer–BioNTech.

Theo viện nghiên cứu này, nhà chức trách đã chứng kiến "sự sụt giảm đột ngột các ca mắc mới" sau một tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng đại trà vào cuối tháng 2, ngay cả khi biến thể virus từ Anh lây lan ở nước này.

Trang Worldometers thống kê, tính đến ngày 11/5, tổng số ca nhiễm tại San Marino ở 5.083 người, trong đó 90 trường hợp tử vong. Hôm 6/5, quốc gia châu Âu nhỏ bé chính thức đóng cửa khu điều trị Covid-19 trong bệnh viện sau khi bệnh nhân cuối cùng có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tuấn Anh

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Triển vọng một hệ thống thuế toàn cầu ít lỗ hổng

Triển vọng một hệ thống thuế toàn cầu ít lỗ hổng

13/06/2021
Thỏa thuận của nhóm G7 về mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các tập đoàn đa quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo ra một hệ thống thuế doanh nghiệp ít lỗ hổng hơn.
Chúng ta đã nhận diện vấn đề vắc-xin và kinh tế

Chúng ta đã nhận diện vấn đề vắc-xin và kinh tế

13/06/2021
Hồi tháng 3, tôi có nói vắc-xin trở thành một vấn đề chính trị chứ không đơn thuần là vấn đề kinh tế nữa. Đến bây giờ, việc này đã thể hiện rõ.
Tàn giấc mơ 1 tỷ đồng/Bitcoin, tiền ảo - nỗi đau thật

Tàn giấc mơ 1 tỷ đồng/Bitcoin, tiền ảo - nỗi đau thật

13/06/2021
“Tăng xông vì Bitcoin” là nhận xét của một nhà đầu tư trong nước khi đã dốc toàn bộ nguồn tài chính cho đồng tiền ảo này.
Harry Potter và ‘Quyền lực’ mới của văn học thiếu nhi

Harry Potter và ‘Quyền lực’ mới của văn học thiếu nhi

13/06/2021
Có thể đọc sách sẽ không làm trẻ có kết quả học đột nhiên cao hơn ở trường, nhưng chắc chắn là nó sẽ gieo hạt giống trong tâm hồn trẻ. Các bậc cha mẹ, vì thế, đừng ngại ngần mà hãy khuyến khích, hướng con tới việc đọc các quyển sách mang những thông điệp tiến bộ, nhân văn, để giúp các con trở thành những công dân toàn cầu đầy trách nhiệm.
Bản tin sáng VietNamNet (13/6/21): Phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM

Bản tin sáng VietNamNet (13/6/21): Phong tỏa BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM

13/06/2021
Chính thức phê duyệt khẩn cấp vắc xin Pfizer. Quỹ Vắc xin: 4.845 tỷ đồng. Thêm 96 ca Covid-19. Canada chia sẻ 100 triệu liều vắc xin. G7 bàn tái phân bổ 100 tỷ USD từ IMF để chống Covid-19. FIFA: Việt Nam và UAE đấu trận "sinh tử". Việt Nam lên thứ 90 FIFA. Eriksen thoát lưỡi hái tử thần và câu chuyện xúc động.
Đòi lại tiền từ Facebook

Đòi lại tiền từ Facebook

12/06/2021
Facebook và báo chí là mối quan hệ cộng sinh, song mạng xã hội lớn nhất thế giới này nhiều lần phủ nhận sự quan trọng của nội dung tin tức đối với nền tảng của mình.
Cú huých tư duy giúp doanh nghiệp bật dậy

Cú huých tư duy giúp doanh nghiệp bật dậy

12/06/2021
Thiếu doanh nghiệp dân tộc mạnh, chúng ta không thể tự chủ, tự cường.
Phim Việt rụt rè xuất ngoại, chờ ngày bùng nổ

Phim Việt rụt rè xuất ngoại, chờ ngày bùng nổ

12/06/2021
Sự tăng trưởng mạnh mẽ của điện ảnh với những tác phẩm đạt doanh thu lớn tạo dấu ấn đậm nét, kéo theo sự kỳ vọng của giới làm phim về câu chuyện đưa phim Việt ra với Quốc tế.
Trung Quốc cho sinh 3 con để tăng dân số

Trung Quốc cho sinh 3 con để tăng dân số

12/06/2021
Chính sách sinh con thứ 3 của Trung Quốc là dù được cho là đúng đắn, nhưng là chưa đủ để vượt qua lực cản nhân khẩu học đối với nền kinh tế nước này.
Bản tin sáng VietNamNet (12/6/21): Việt Nam viết tiếp giấc mơ World Cup

Bản tin sáng VietNamNet (12/6/21): Việt Nam viết tiếp giấc mơ World Cup

12/06/2021
Toàn hệ thống chính trị tập trung cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19. Thí điểm hộ chiếu vắc-xin ở Phú Quốc. TP.HCM cân nhắc cách ly F1 tại nhà. Thêm 68 ca Covid-19. Máy bay ném bom Mỹ áp sát lãnh thổ Nga. Thắng 3-0, Italy khởi đầu như mơ ở EURO. Việt Nam thắng nghẹt thở Malaysia 2-1.