‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng

Covid-19 đã hủy hoại nhiều ngành nghề, trong đó có nghề làm nail (móng chân, móng tay), vốn là “cần câu cơm” của bao thế hệ người Việt ở Mỹ.

Gia đình Tran Nguyen Wills đã theo đuổi nghề làm nail từ rất lâu. Mẹ cô cùng nhiều người họ hàng đã tới Mỹ từ mấy chục năm trước và tìm được việc làm trong một ngành công nghiệp làm đẹp dễ dàng cho những người nhập cư hạn chế về tiếng Anh hòa nhập để tạo dựng cuộc sống.  

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-1

Tran Nguyen Wills là chủ tiệm Base Coat Nail Salon. Ảnh: The Washington Post

Khi lớn lên, Tran Nguyen Wills không lựa chọn khác theo ý cha mẹ mà tiếp tục làm móng. Cô mở 2 tiệm ở Colorado và hợp tác với tập đoàn thời trang Nordstrom mở thêm 13 tiệm nữa trên toàn quốc. Cô theo đuổi triết lý kinh doanh bán các sản phẩm an toàn và sử dụng lao động công bằng. 

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 tràn tới và tàn phá các chủ doanh nghiệp nhỏ như Wills. Người phụ nữ 39 tuổi này buộc phải đóng cửa hai cửa tiệm ở Nam California và hứng chịu doanh thu giảm mạnh 80%.

"Cuộc sống của chúng tôi sụp đổ", người mẹ bốn con buồn rầu nói.

Người Việt thống trị nghề nail ở Mỹ

Cũng như Tran Nguyen Wills, rất nhiều thế hệ người Việt ở Mỹ đã lựa chọn nghề làm móng để mưu sinh và gây dựng cơ nghiệp.

Thông tin từ tạp chí Nails cho biết, người Mỹ gốc Việt nắm giữ hơn 40% ngành nail tại đất nước này. Theo Statistics, người Việt đang làm chủ 65.000 tiệm nail trên đất nước cờ hoa. Riêng tại bang California, có đến 80% số chủ tiệm nail và thợ làm nail là người Mỹ gốc Việt.

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-2

Biểu đồ số người Việt nhập cư ở Mỹ trong khoảng thời gian 1980-2017

Báo chí đưa tin, người đẹp Hollywood Tippi Hedren chính là người khởi xướng cho nghề làm móng trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Vào những năm 1970, trong chuyến tới thăm ngôi làng Hy Vọng nằm ở thành phố Sacramento, thủ phủ bang California với tư cách một nhân viên cứu trợ quốc tế, bà đã gặp khoảng 20 phụ nữ Việt Nam. Họ tỏ ra thích thú với bộ móng tay của bà.

Tippi Hedren bèn giúp họ học nghề làm nail, đưa thợ tới đào tạo hàng tuần và thuyết phục trường Citrus Heights Beauty nhận 20 phụ nữ gốc Việt làm sinh viên để được hành nghề một cách chính thức.

Đến nay nghề làm móng đã trở thành một đế chế quyền lực của người Việt trên đất Mỹ. Họ đã mở đường phong trào kinh doanh tiệm nail và thống trị hẳn ngành này tại Mỹ, đem về hàng tỷ đôla. Với đức tính cần mẫn, đôi bàn tay khéo léo, họ đã biến nghề này thành một môn nghệ thuật làm đẹp sáng tạo đỉnh cao.

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-3

Màu sắc thể hiện số người Việt định cư ở các bang của Mỹ trong khoảng thời gian 2012-2016

Điêu đứng vì Covid-19 và thù ghét sắc tộc

Nhưng đại dịch toàn cầu ập đến khiến mọi thứ bị đảo lộn.

Việc làm ít đi, tiền thuê mặt bằng tăng lên khiến các tiệm nail phải vật lộn để tồn tại giữa các lệnh đóng cửa và mở cửa trở lại. Dù có dự báo kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau đại dịch nhờ tiêm ngừa Covid-19, nhưng đó là câu chuyện tương lai. 

Theo báo Washington Post, đối với nhiều người Mỹ gốc Á nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng, một năm qua ngập đầy thương tổn không chỉ trực tiếp vì Covid-19, mà còn bởi làn sóng kỳ thị cho rằng họ là nguồn cơn phát tán dịch bệnh. Họ đang đứng trước nỗi lo trở thành nạn nhân tiếp theo của nạn thù ghét sắc tộc.

 

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-4

Một góc tiệm nail ở Mỹ.  

Những gì diễn ra trong vụ xả súng ở Atlanta cho thấy, người Mỹ gốc Á có thể trở thành nạn nhân có thể đến bất cứ lúc nào.

Trên tài khoản Instagram cá nhân, Tran Nguyen Wills viết rằng cô đã nhìn thấy từ các nạn nhân hình ảnh của chính mình và của những người thân, họ hàng, bạn bè gốc Á. Người phụ nữ này cho biết, "ngay cả trong ngành công nghiệp mà người Mỹ gốc Á thống trị, tôi vẫn cảm thấy bản thân là người vô hình".

"Tôi cảm thấy mình cần lên tiếng nhiều hơn, nói với những người xung quanh rằng chớ quên mất chúng tôi (người gốc Á)", Tran Nguyen Wills bày tỏ và cô đã bắt tay vào hành động, bằng cách chia sẻ những thông điệp chống phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội và trong cộng đồng địa phương.

Theo Washington Post, nữ chủ tiệm nail này thậm chí đang cân nhắc tranh cử một vị trí trong hệ thống chính quyền, có thể là cơ quan lập pháp bang Colorado, nơi chưa có đại diện nào là người gốc Việt.

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-5

Sau khi Wills mở tiệm Base Coat năm 2013, cô phát triển thành 2 cơ sở ở Denver và 13 tiệm nữa trên toàn Mỹ thông qua hợp tác với Nordstrom. Ảnh: Washington Post

Với ước tính 2,2 triệu người sống tại Mỹ, người gốc Việt hiện là cộng đồng thiểu số lớn thứ tư tại Mỹ, sau người Mỹ gốc Hoa, gốc Ấn Độ và gốc Philippines, theo Cục Điều tra dân số Mỹ. Kể từ năm 1975, số người Việt đến Mỹ tăng gấp đôi mỗi 10 năm và cho đến những năm 2000, tốc độ gia tăng là 26%. 

Hầu hết người Mỹ gốc Việt chủ yếu sinh sống tại 4 bang với số lượng người Việt ở mỗi bang là California, Texas, Washington và Florida. So với các cộng đồng khác, số lượng người gốc Việt tại Mỹ có công ăn việc làm khá cao với thu nhập trung bình xấp xỉ 63.200 USD/năm, trong khi các nhóm di dân khác là gần 56.000USD và người Mỹ bản địa là 60.800USD.

Thanh Hảo

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Tin giả trên Facebook

Tin giả trên Facebook

08/05/2021
Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden tin rằng các nền tảng mạng xã hội phải có trách nhiệm ngăn chặn sự lan tỏa của nội dung không đáng tin cậy.
Quyền lực của các hãng công nghệ

Quyền lực của các hãng công nghệ

08/05/2021
Alipay đã trở thành một trong những công ty thanh toán trực tuyến lớn nhất thế giới tính theo số lượng người dùng và khối lượng giao dịch.
Khoan sức dân, khoan sức doanh nghiệp

Khoan sức dân, khoan sức doanh nghiệp

08/05/2021
Trong những năm tới, khi tác động của đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ còn trầm trọng hơn, những hỗ trợ tương tự từ phía Chính phủ sẽ đóng vai trò rất quan trọng để giúp doanh nghiệp phục hồi.
Não bộ của người Việt sẽ quyết định

Não bộ của người Việt sẽ quyết định

08/05/2021
“Người Việt Nam chúng ta còn gì ngoài não bộ để phát triển tới đây”. Tôi rất thích câu nói này của một bộ trưởng vì nó thấm thía trong bối cảnh tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt, đất đai hiếm đi, con người tăng lên.
Bản tin sáng VietNamNet (8/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (8/5/2021)

08/05/2021
Thủ tướng: Cơ bản đang kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Hà Nội tiêm miễn phí vắc xin Covid-19 cho người dân từ 18-65 tuổi. Thêm 40 ca lây nhiễm cộng đồng, 14 ca dương tính nCoV tại ổ dịch Mão Điền. Nga ủng hộ, Đức phản đối bỏ bản quyền vắc-xin Covid-19. Tuyển Việt Nam hội quân, test Covid-19.
Bài học qua cơn “sóng thần” Covid-19 ở Ấn Độ

Bài học qua cơn “sóng thần” Covid-19 ở Ấn Độ

07/05/2021
Chủ động bảo vệ mình, chỉ ra đường khi thật cần thiết, khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc 5K, cài đặt Bluezone... là cách làm tốt nhất để ngăn chặn dịch bệnh, giữ sự bình yên đang có. Bài học từ một số nước cho thấy rõ điều đó.
Doanh nhân cấp chiến lược

Doanh nhân cấp chiến lược

07/05/2021
Có doanh nhân cấp chiến lược, hệ thống doanh nghiệp của nền kinh tế sẽ có những đại bàng dẫn dắt để trụ cột của nền kinh tế ngày càng lớn.
Mải đi buôn đất, doanh nghiệp Việt đánh mất sân nhà

Mải đi buôn đất, doanh nghiệp Việt đánh mất sân nhà

07/05/2021
Theo VCCI các DN tư nhân Việt Nam chủ yếu lại hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và xây dựng. Các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ lệ nhỏ, công nghệ lạc hậu, trình độ quản lý yếu kém.
Cuộc đua không cân sức với OTT xuyên biên giới

Cuộc đua không cân sức với OTT xuyên biên giới

07/05/2021
Kém hơn về tiềm lực kinh tế, công nghệ; nghèo nàn hơn nội dung trong khi cạnh tranh chưa cùng mặt bằng, đã khiến các doanh nghiệp trong nước phải chịu lép vế với các nền tảng xuyên biên giới. Liệu, các doanh nghiệp có thể vượt qua?
Điểm sáng giữa 'sóng thần' Covid-19

Điểm sáng giữa 'sóng thần' Covid-19

07/05/2021
Tuần trước, bức ảnh một người vợ tự dùng miệng hô hấp hồi sức cho người chồng mắc Covid-19 đang trong cơn hấp hối nhưng cuối cùng cũng không thể cứu ông khỏi lưỡi hái tử thần, đã gây chấn động khắp thế giới.