‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng

Covid-19 đã hủy hoại nhiều ngành nghề, trong đó có nghề làm nail (móng chân, móng tay), vốn là “cần câu cơm” của bao thế hệ người Việt ở Mỹ.

Gia đình Tran Nguyen Wills đã theo đuổi nghề làm nail từ rất lâu. Mẹ cô cùng nhiều người họ hàng đã tới Mỹ từ mấy chục năm trước và tìm được việc làm trong một ngành công nghiệp làm đẹp dễ dàng cho những người nhập cư hạn chế về tiếng Anh hòa nhập để tạo dựng cuộc sống.  

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-1

Tran Nguyen Wills là chủ tiệm Base Coat Nail Salon. Ảnh: The Washington Post

Khi lớn lên, Tran Nguyen Wills không lựa chọn khác theo ý cha mẹ mà tiếp tục làm móng. Cô mở 2 tiệm ở Colorado và hợp tác với tập đoàn thời trang Nordstrom mở thêm 13 tiệm nữa trên toàn quốc. Cô theo đuổi triết lý kinh doanh bán các sản phẩm an toàn và sử dụng lao động công bằng. 

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 tràn tới và tàn phá các chủ doanh nghiệp nhỏ như Wills. Người phụ nữ 39 tuổi này buộc phải đóng cửa hai cửa tiệm ở Nam California và hứng chịu doanh thu giảm mạnh 80%.

"Cuộc sống của chúng tôi sụp đổ", người mẹ bốn con buồn rầu nói.

Người Việt thống trị nghề nail ở Mỹ

Cũng như Tran Nguyen Wills, rất nhiều thế hệ người Việt ở Mỹ đã lựa chọn nghề làm móng để mưu sinh và gây dựng cơ nghiệp.

Thông tin từ tạp chí Nails cho biết, người Mỹ gốc Việt nắm giữ hơn 40% ngành nail tại đất nước này. Theo Statistics, người Việt đang làm chủ 65.000 tiệm nail trên đất nước cờ hoa. Riêng tại bang California, có đến 80% số chủ tiệm nail và thợ làm nail là người Mỹ gốc Việt.

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-2

Biểu đồ số người Việt nhập cư ở Mỹ trong khoảng thời gian 1980-2017

Báo chí đưa tin, người đẹp Hollywood Tippi Hedren chính là người khởi xướng cho nghề làm móng trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Vào những năm 1970, trong chuyến tới thăm ngôi làng Hy Vọng nằm ở thành phố Sacramento, thủ phủ bang California với tư cách một nhân viên cứu trợ quốc tế, bà đã gặp khoảng 20 phụ nữ Việt Nam. Họ tỏ ra thích thú với bộ móng tay của bà.

Tippi Hedren bèn giúp họ học nghề làm nail, đưa thợ tới đào tạo hàng tuần và thuyết phục trường Citrus Heights Beauty nhận 20 phụ nữ gốc Việt làm sinh viên để được hành nghề một cách chính thức.

Đến nay nghề làm móng đã trở thành một đế chế quyền lực của người Việt trên đất Mỹ. Họ đã mở đường phong trào kinh doanh tiệm nail và thống trị hẳn ngành này tại Mỹ, đem về hàng tỷ đôla. Với đức tính cần mẫn, đôi bàn tay khéo léo, họ đã biến nghề này thành một môn nghệ thuật làm đẹp sáng tạo đỉnh cao.

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-3

Màu sắc thể hiện số người Việt định cư ở các bang của Mỹ trong khoảng thời gian 2012-2016

Điêu đứng vì Covid-19 và thù ghét sắc tộc

Nhưng đại dịch toàn cầu ập đến khiến mọi thứ bị đảo lộn.

Việc làm ít đi, tiền thuê mặt bằng tăng lên khiến các tiệm nail phải vật lộn để tồn tại giữa các lệnh đóng cửa và mở cửa trở lại. Dù có dự báo kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau đại dịch nhờ tiêm ngừa Covid-19, nhưng đó là câu chuyện tương lai. 

Theo báo Washington Post, đối với nhiều người Mỹ gốc Á nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng, một năm qua ngập đầy thương tổn không chỉ trực tiếp vì Covid-19, mà còn bởi làn sóng kỳ thị cho rằng họ là nguồn cơn phát tán dịch bệnh. Họ đang đứng trước nỗi lo trở thành nạn nhân tiếp theo của nạn thù ghét sắc tộc.

 

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-4

Một góc tiệm nail ở Mỹ.  

Những gì diễn ra trong vụ xả súng ở Atlanta cho thấy, người Mỹ gốc Á có thể trở thành nạn nhân có thể đến bất cứ lúc nào.

Trên tài khoản Instagram cá nhân, Tran Nguyen Wills viết rằng cô đã nhìn thấy từ các nạn nhân hình ảnh của chính mình và của những người thân, họ hàng, bạn bè gốc Á. Người phụ nữ này cho biết, "ngay cả trong ngành công nghiệp mà người Mỹ gốc Á thống trị, tôi vẫn cảm thấy bản thân là người vô hình".

"Tôi cảm thấy mình cần lên tiếng nhiều hơn, nói với những người xung quanh rằng chớ quên mất chúng tôi (người gốc Á)", Tran Nguyen Wills bày tỏ và cô đã bắt tay vào hành động, bằng cách chia sẻ những thông điệp chống phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội và trong cộng đồng địa phương.

Theo Washington Post, nữ chủ tiệm nail này thậm chí đang cân nhắc tranh cử một vị trí trong hệ thống chính quyền, có thể là cơ quan lập pháp bang Colorado, nơi chưa có đại diện nào là người gốc Việt.

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-5

Sau khi Wills mở tiệm Base Coat năm 2013, cô phát triển thành 2 cơ sở ở Denver và 13 tiệm nữa trên toàn Mỹ thông qua hợp tác với Nordstrom. Ảnh: Washington Post

Với ước tính 2,2 triệu người sống tại Mỹ, người gốc Việt hiện là cộng đồng thiểu số lớn thứ tư tại Mỹ, sau người Mỹ gốc Hoa, gốc Ấn Độ và gốc Philippines, theo Cục Điều tra dân số Mỹ. Kể từ năm 1975, số người Việt đến Mỹ tăng gấp đôi mỗi 10 năm và cho đến những năm 2000, tốc độ gia tăng là 26%. 

Hầu hết người Mỹ gốc Việt chủ yếu sinh sống tại 4 bang với số lượng người Việt ở mỗi bang là California, Texas, Washington và Florida. So với các cộng đồng khác, số lượng người gốc Việt tại Mỹ có công ăn việc làm khá cao với thu nhập trung bình xấp xỉ 63.200 USD/năm, trong khi các nhóm di dân khác là gần 56.000USD và người Mỹ bản địa là 60.800USD.

Thanh Hảo

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Người dân tham gia xây dựng thành phố thông minh ở Huế

Người dân tham gia xây dựng thành phố thông minh ở Huế

11/05/2021
Áp dụng CNTT vào thực tiễn, phát triển đô thị thông minh với phương châm lấy người dân làm trung tâm, chính quyền tỉnh TT-Huế đã giúp người dân Cố đô phát huy được vai trò làm chủ của mình.
Sớm khởi động cuộc đua tìm vũ khí vắc-xin

Sớm khởi động cuộc đua tìm vũ khí vắc-xin

11/05/2021
Tuần trước, bạn tôi cho biết, con gái học ở Mỹ vừa được tiêm vắc-xin chỉ sau một ngày quay trở lại Mỹ để học đại học.
Xóa bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19: Lợi ích và rào cản

Xóa bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19: Lợi ích và rào cản

11/05/2021
Các quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 nhưng đa số gặp khó trong tiếp cận vắc-xin, từ đó đặt ra vấn đề xóa bỏ bản quyền để sản xuất vắc-xin nhiều và rẻ hơn.
Facebook coi thường quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Facebook coi thường quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

11/05/2021
Vụ việc thông tin của 533 triệu tài khoản Facebook vừa bị tin tặc phán tán khiến vấn đề quyền riêng tư của người dùng lại một lần nữa trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý.
Bản tin sáng VietNamNet (11/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (11/5/2021)

11/05/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về khát vọng vì đất nước hùng cường. Các nguồn lây đều được kiểm soát, dồn tổng lực để dập dịch. Hà Nội không phong tỏa một cách cực đoan. Thêm 28 ca Covid-19 cộng đồng. Hải quân Trung Quốc và Indonesia tập trận chung. Malaysia triệu tập "ngoại binh" đấu Việt Nam. Ronaldo gật đầu với MU.
Cuộc đua tìm kiếm vắc-xin ngừa Covid-19

Cuộc đua tìm kiếm vắc-xin ngừa Covid-19

10/05/2021
Chiến dịch chủng ngừa lớn nhất trong lịch sử đang diễn ra. Hơn 1,28 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được phân phối ở 174 nước và tỷ lệ mới nhất đạt khoảng 19,7 triệu liều/ngày.
Chuyển đổi số để tăng năng suất: Con đường nhanh nhất để thoát tụt hậu

Chuyển đổi số để tăng năng suất: Con đường nhanh nhất để thoát tụt hậu

10/05/2021
Tại Công ty May 10, từ khi chuyển đổi số thông qua đầu tư công nghệ mới, số hóa tất cả các phần mềm ứng dụng trên những dây chuyền sản xuất, năng suất đã tăng theo cấp số nhân.
Xóa bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19

Xóa bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19

10/05/2021
Năm 1955, Jonas Salk, nhà phát minh vắc-xin bại liệt đầu tiên trên thế giới, khi được hỏi ai là người sở hữu bằng sáng chế sản phẩm này, đã đáp rằng: “Câu trả lời của tôi là mọi người. Không có bằng sáng chế nào cả. Bạn có thể cấp bằng sáng chế cho mặt trời không?".
Những khối nhà trăm tỷ “bỏ hoang” giữa Hà Nội

Những khối nhà trăm tỷ “bỏ hoang” giữa Hà Nội

10/05/2021
Tại sao những tòa chung cư với các căn hộ bạc tỷ là niềm mơ ước của hàng triệu người lại đang bị “bỏ hoang” phơi mưa nắng nhiều năm chưa biết khi nào đưa vào sử dụng?
Tháo điểm nghẽn để thu hút đầu tư BOT giao thông

Tháo điểm nghẽn để thu hút đầu tư BOT giao thông

10/05/2021
Cần cơ chế đảm bảo hài hoà lợi ích để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông. Ưu tiên phương thức đầu tư PPP, BOT.