‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng

Covid-19 đã hủy hoại nhiều ngành nghề, trong đó có nghề làm nail (móng chân, móng tay), vốn là “cần câu cơm” của bao thế hệ người Việt ở Mỹ.

Gia đình Tran Nguyen Wills đã theo đuổi nghề làm nail từ rất lâu. Mẹ cô cùng nhiều người họ hàng đã tới Mỹ từ mấy chục năm trước và tìm được việc làm trong một ngành công nghiệp làm đẹp dễ dàng cho những người nhập cư hạn chế về tiếng Anh hòa nhập để tạo dựng cuộc sống.  

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-1

Tran Nguyen Wills là chủ tiệm Base Coat Nail Salon. Ảnh: The Washington Post

Khi lớn lên, Tran Nguyen Wills không lựa chọn khác theo ý cha mẹ mà tiếp tục làm móng. Cô mở 2 tiệm ở Colorado và hợp tác với tập đoàn thời trang Nordstrom mở thêm 13 tiệm nữa trên toàn quốc. Cô theo đuổi triết lý kinh doanh bán các sản phẩm an toàn và sử dụng lao động công bằng. 

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 tràn tới và tàn phá các chủ doanh nghiệp nhỏ như Wills. Người phụ nữ 39 tuổi này buộc phải đóng cửa hai cửa tiệm ở Nam California và hứng chịu doanh thu giảm mạnh 80%.

"Cuộc sống của chúng tôi sụp đổ", người mẹ bốn con buồn rầu nói.

Người Việt thống trị nghề nail ở Mỹ

Cũng như Tran Nguyen Wills, rất nhiều thế hệ người Việt ở Mỹ đã lựa chọn nghề làm móng để mưu sinh và gây dựng cơ nghiệp.

Thông tin từ tạp chí Nails cho biết, người Mỹ gốc Việt nắm giữ hơn 40% ngành nail tại đất nước này. Theo Statistics, người Việt đang làm chủ 65.000 tiệm nail trên đất nước cờ hoa. Riêng tại bang California, có đến 80% số chủ tiệm nail và thợ làm nail là người Mỹ gốc Việt.

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-2

Biểu đồ số người Việt nhập cư ở Mỹ trong khoảng thời gian 1980-2017

Báo chí đưa tin, người đẹp Hollywood Tippi Hedren chính là người khởi xướng cho nghề làm móng trong cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Vào những năm 1970, trong chuyến tới thăm ngôi làng Hy Vọng nằm ở thành phố Sacramento, thủ phủ bang California với tư cách một nhân viên cứu trợ quốc tế, bà đã gặp khoảng 20 phụ nữ Việt Nam. Họ tỏ ra thích thú với bộ móng tay của bà.

Tippi Hedren bèn giúp họ học nghề làm nail, đưa thợ tới đào tạo hàng tuần và thuyết phục trường Citrus Heights Beauty nhận 20 phụ nữ gốc Việt làm sinh viên để được hành nghề một cách chính thức.

Đến nay nghề làm móng đã trở thành một đế chế quyền lực của người Việt trên đất Mỹ. Họ đã mở đường phong trào kinh doanh tiệm nail và thống trị hẳn ngành này tại Mỹ, đem về hàng tỷ đôla. Với đức tính cần mẫn, đôi bàn tay khéo léo, họ đã biến nghề này thành một môn nghệ thuật làm đẹp sáng tạo đỉnh cao.

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-3

Màu sắc thể hiện số người Việt định cư ở các bang của Mỹ trong khoảng thời gian 2012-2016

Điêu đứng vì Covid-19 và thù ghét sắc tộc

Nhưng đại dịch toàn cầu ập đến khiến mọi thứ bị đảo lộn.

Việc làm ít đi, tiền thuê mặt bằng tăng lên khiến các tiệm nail phải vật lộn để tồn tại giữa các lệnh đóng cửa và mở cửa trở lại. Dù có dự báo kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau đại dịch nhờ tiêm ngừa Covid-19, nhưng đó là câu chuyện tương lai. 

Theo báo Washington Post, đối với nhiều người Mỹ gốc Á nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng, một năm qua ngập đầy thương tổn không chỉ trực tiếp vì Covid-19, mà còn bởi làn sóng kỳ thị cho rằng họ là nguồn cơn phát tán dịch bệnh. Họ đang đứng trước nỗi lo trở thành nạn nhân tiếp theo của nạn thù ghét sắc tộc.

 

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-4

Một góc tiệm nail ở Mỹ.  

Những gì diễn ra trong vụ xả súng ở Atlanta cho thấy, người Mỹ gốc Á có thể trở thành nạn nhân có thể đến bất cứ lúc nào.

Trên tài khoản Instagram cá nhân, Tran Nguyen Wills viết rằng cô đã nhìn thấy từ các nạn nhân hình ảnh của chính mình và của những người thân, họ hàng, bạn bè gốc Á. Người phụ nữ này cho biết, "ngay cả trong ngành công nghiệp mà người Mỹ gốc Á thống trị, tôi vẫn cảm thấy bản thân là người vô hình".

"Tôi cảm thấy mình cần lên tiếng nhiều hơn, nói với những người xung quanh rằng chớ quên mất chúng tôi (người gốc Á)", Tran Nguyen Wills bày tỏ và cô đã bắt tay vào hành động, bằng cách chia sẻ những thông điệp chống phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội và trong cộng đồng địa phương.

Theo Washington Post, nữ chủ tiệm nail này thậm chí đang cân nhắc tranh cử một vị trí trong hệ thống chính quyền, có thể là cơ quan lập pháp bang Colorado, nơi chưa có đại diện nào là người gốc Việt.

‘Đế chế’ nail của người Việt điêu đứng-5

Sau khi Wills mở tiệm Base Coat năm 2013, cô phát triển thành 2 cơ sở ở Denver và 13 tiệm nữa trên toàn Mỹ thông qua hợp tác với Nordstrom. Ảnh: Washington Post

Với ước tính 2,2 triệu người sống tại Mỹ, người gốc Việt hiện là cộng đồng thiểu số lớn thứ tư tại Mỹ, sau người Mỹ gốc Hoa, gốc Ấn Độ và gốc Philippines, theo Cục Điều tra dân số Mỹ. Kể từ năm 1975, số người Việt đến Mỹ tăng gấp đôi mỗi 10 năm và cho đến những năm 2000, tốc độ gia tăng là 26%. 

Hầu hết người Mỹ gốc Việt chủ yếu sinh sống tại 4 bang với số lượng người Việt ở mỗi bang là California, Texas, Washington và Florida. So với các cộng đồng khác, số lượng người gốc Việt tại Mỹ có công ăn việc làm khá cao với thu nhập trung bình xấp xỉ 63.200 USD/năm, trong khi các nhóm di dân khác là gần 56.000USD và người Mỹ bản địa là 60.800USD.

Thanh Hảo

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

14/05/2021
Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự án Luật Phát triển công nghiệp với mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ đóng góp của ngành công nghiệp, chế biến chế tạo.
Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

14/05/2021
Nhờ những chính sách chuyển giao công nghệ, bảo hộ thương mại và tạo điều kiện cho quá trình R&D, nước Mỹ đã trở thành đế chế công nghệ nắm giữ những “con át chủ bài” trong suốt nhiều thập kỷ.
Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

14/05/2021
Chỉ có 15% DN tư nhân Việt Nam bán hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI. Rất ít DN tư nhân tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, hoặc là nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Tỷ lệ này thậm chí càng ngày càng giảm.
Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

14/05/2021
Tác dụng phụ hiếm gặp của các mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đã xuất hiện. Johnson & Johnson là loại vắc-xin mới nhất bị phát hiện có tác dụng phụ liên quan tới chứng đông máu.
Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

14/05/2021
Thủ tướng động viên đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Xử lý nghiêm Giám đốc Hacinco. Thêm 29 ca Covid-19 cộng đồng. Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm. Mưa tên lửa dội xuống dải Gaza. Tuyển Việt Nam 'tập kín' phòng dịch. PSG chi lương "khủng" ký Sergio Ramos. Liverpool thắng ngược MU.
Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

13/05/2021
Lượng vắc-xin ngừa Covid-19 được tài trợ hiện mới đạt tỷ lệ chưa đến một liều trên 100 người trong dân số toàn cầu.
Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

13/05/2021
Mô hình cách ly “3 lớp” tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch. Là địa bàn có số ca mắc đầu tiên trong đợt dịch mới nhất và có nhiều ca bệnh nhưng huyện vẫn đảm bảo mục tiêu kép. Bí thư Hà Nội dành nhiều lời khen ngợi và yêu cầu nhân rộng mô hình này.
Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

13/05/2021
Tháng 4/2021, Nhà máy chế biến rau quả của Công ty CP Thực phẩm Á Châu được xây dựng giữa thủ phủ dứa và chuối Mường Khương (Lào Cai) đi vào hoạt động.
Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

13/05/2021
Khi các ông lớn mạnh công nghệ, giàu kinh tế sẵn sàng đổ tiền để trói chân người dùng trong hệ sinh thái siêu ứng dụng, các ứng dụng mới khó chen chân khi không có tiềm lực hay tạo được sự khác biệt.
Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

13/05/2021
Thủ tướng yêu cầu có biện pháp đấu tranh hiệu quả trên MXH xuyên biên giới. Không để lây lan dịch bệnh trong các KCN. Thêm 33 ca Covid-19 cộng đồng. Xăng dầu đồng loạt tăng giá. Nga trục xuất phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ. HLV trưởng Malaysia tự tin đấu tuyển Việt Nam. Chelsea phơi áo trước Arsenal.