Chuyện "khớp lệnh" người dân và chính quyền

Chuyện ông Đoàn Ngọc Hải "đùng đùng" lên mạng đòi lại tiền gửi cho hai địa phương xây nhà cho người nghèo chỉ vì chưa nhận được báo cáo. Còn huyện Nam Trà My nói, không điện thoại được dẫn đến việc đòi tiền rồi lại không đòi khá ầm ĩ trên truyền thông.

Khi “a lô” trục trặc

Lý do ông Hải đòi lại tiền vì cho rằng sau 1 tháng 8 ngày, không thấy huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) làm và báo cáo tiến độ.

Theo ông Hải, ông đã nhiều lần viết bài cảnh báo, yêu cầu nhắn tin báo tình hình xây nhà tình thương vì mùa mưa sắp đến. Mỗi bài viết cảnh báo, ông đều công khai số điện thoại và yêu cầu nhắn tin báo tình hình xây nhà tình thương. Thế nhưng, do ông Hải thường xuyên lái xe cứu thương nên không thể nghe điện thoại. Vì không nghe được điện thoại, nên hai địa phương không thể liên lạc được để trao đổi...

Chuyện khớp lệnh người dân và chính quyền-1
Thư ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền

Phút phối hợp "chưa ăn ý" khiến ông Hải chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội. Ngay sau đó, cả hệ thống chính quyền từ huyện đến tỉnh vào cuộc xử lý rốt ráo. Câu chuyện diễn biến chỉ trong 3 ngày (từ 10-13/4) thu hút sự quan tâm. Thậm chí có những nghi vấn khi thực tế đã có một số cán bộ bị khởi tố vì ăn chặn tiền xây nhà cho người nghèo.

Cụ thể, năm 2014, 5 cán bộ xã Xuân Cẩm (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) đã bị khởi tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”, vì ăn chặn 102 triệu đồng tiền hỗ trợ hộ nghèo xây nhà nhằm xóa nhà tranh tre, nứa lá.

Năm 2015, Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Võ Hồng Thái - Chủ tịch UBND xã Nhân Trạch để điều tra về việc “ăn chặn” 35 triệu đồng hỗ trợ làm nhà cho người nghèo tại xã này.

Thay đổi phương thức giao tiếp

Ngay sau khi vụ việc được lan truyền trên mạng, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu lãnh đạo huyện Nam Trà My làm rõ vụ việc. Nếu sai thì xin lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm, còn không sai, không vi phạm cam kết thì xin ý kiến bà con để trả lại, không chấp nhận việc lợi dụng hoạt động từ thiện để xây dựng hình ảnh cá nhân...

Chuyện khớp lệnh người dân và chính quyền-2
Những ngôi nhà mới cho người dân vùng sạt lở núi Trà Leng 

Vụ việc được xử lí ngay sau đó. Tuy nhiên, việc này cũng cho thấy, việc giao tiếp, trao đổi giữa người dân và chính quyền không phải lúc nào cũng “thông đồng bén giọt”.  Nếu như sự giao tiếp này càng trực tiếp, nhanh chóng, không bị tắc nghẽn thì chắc chắn không những không xảy ra những chuyện đáng tiếc mà còn thúc đẩy không ít việc lớn, việc nhỏ, tạo lòng tin cho người dân…

Chuyện khớp lệnh người dân và chính quyền-3
 

Nói về vấn đề này, ông Phan Ngọc Hải, Chủ tịch MTTQ Việt Nam thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, đơn vị có nhóm Zalo Mặt trận của 20 xã, phường trong thị xã, lập được hơn 2 năm nay.

Từ hoạt động nhóm, sau khi nhận được nguồn tiền từ MTTQ tỉnh hay các mạnh thường quân để xây nhà tình thương, tình nghĩa cho người nghèo. Cách thông báo trên Zalo để Chủ tịch MTTQ các xã Phường nắm thông tin và họp bàn trên đó.

Ngoài ra, các Chủ tịch MTTQ Việt Nam các xã phường có thể chụp ảnh, báo cáo tiến độ xây nhà tình thương, tình nghĩa thông qua nhóm Zalo.

“Đôi lúc, chúng tôi gửi công văn xuống các địa phương thông qua nhóm Zalo. Thông qua đó, chúng tôi có thể trao đổi công việc với nhau rất nhanh và tiết kiệm chi phí đi lại”, ông Hải nói thêm.

Cách kết nối công việc nhóm trên Zalo cũng được huyện Núi Thành áp dụng. Ông Nguyễn Quốc Vũ, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện cho biết, đơn vị thường chuyển văn bản thông qua nhóm Zalo, để trao đổi công việc được nhanh hơn.

Nhiều địa phương, bộ ngành cũng đã áp dụng nhiều cách làm mới nhằm tăng tối đa khả năng “khớp lệnh” trong giao tiếp với người dân, doanh nghiệp.

Ở Hà Nội, các bộ ngành đã triển khai hàng loạt các buổi họp trực tuyến kết nối với các địa phương để vừa tiết kiệm chi phí, vừa nắm bắt thông tin nhanh và độ phủ cao. Ở TP.HCM đã triển khai ATM nhận và trả hồ sơ tự động. Người dân quận 6, TP.HCM có thể nộp hồ sơ bất cứ lúc nào tại hệ thống máy tiếp nhận và trả hồ sơ tự động 24/7.

Đó chính là cách ứng dụng công nghệ vào thực tiễn. Việc này không những giúp giảm giao tiếp trực tiếp, hạn chế tiêu cực, hiểu lầm mà còn làm cho khả năng đáp ứng của chính quyền tăng lên nhanh chóng, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Một định hướng lớn cho hoạt động của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong khoảng 5 năm tới là tuyên bố và hiện thực hóa chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Hiện Chiến lược này đang được Bộ TT&TT hoàn thiện để sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Theo dự thảo Chiến lược, tầm nhìn đến năm 2030 Việt Nam có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số ở mức độ cao trên thế giới, thuộc nhóm 30 nước dẫn đầu theo xếp hạng của Liên hiệp quốc. Chính phủ số chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, doanh nghiệp và người dân, doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào hoạt động của cơ quan nhà nước để cùng tạo ra giá trị, lợi ích, sự hài lòng, niềm tin và đồng thuận xã hội. Chính phủ số chuyển đổi cách thức tổ chức, vận hành, môi trường làm việc và công cụ làm việc để cán bộ, công chức, viên chức có thể thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Chiến lược phát triển Chính phủ số xác định 5 nhóm mục tiêu chính: Cung cấp dịch vụ chất lượng phục vụ xã hội; Huy động rộng rãi sự tham gia của xã hội; Vận hành tốt ưu hoạt động của cơ quan nhà nước; Giải quyết các vấn đề lớn trong phát triển kinh tế - xã hội; và thay đổi đột phá thứ hạng quốc gia. Riêng về thứ hạng, mục tiêu đặt ra đến năm 2025 là Việt Nam thuộc nhóm 50 nước dẫn đầu về chỉ số tổng thể, chỉ số tham gia điện tử cũng như chỉ số dữ liệu mở.

Quảng Nam vừa phê duyệt hơn 900 tỷ xây dựng chính quyền số

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, đến nay tỉnh đã đầu tư, xây dựng, đưa vào vận hành các ứng dụng dùng chung tạo nền tảng để hình thành Chính quyền điện tử trên địa bàn. Qua đó, góp phần phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo, nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, chất lượng phục vụ người dân, DN...

Quảng Nam đặt mục tiêu tới năm 2030, 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động.

Để thực hiện đề án phát triển chính quyền số, tỉnh Quảng Nam phê duyệt kinh phí 901 tỷ đồng. Trong đó, 350 tỷ đồng từ ngân sách tập trung và chi phí sự nghiệp, 320 tỷ đồng ngân sách Trung ương…

N.Hiền - Lê Bằng

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

14/05/2021
Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự án Luật Phát triển công nghiệp với mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ đóng góp của ngành công nghiệp, chế biến chế tạo.
Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

14/05/2021
Nhờ những chính sách chuyển giao công nghệ, bảo hộ thương mại và tạo điều kiện cho quá trình R&D, nước Mỹ đã trở thành đế chế công nghệ nắm giữ những “con át chủ bài” trong suốt nhiều thập kỷ.
Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

14/05/2021
Chỉ có 15% DN tư nhân Việt Nam bán hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI. Rất ít DN tư nhân tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, hoặc là nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Tỷ lệ này thậm chí càng ngày càng giảm.
Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

14/05/2021
Tác dụng phụ hiếm gặp của các mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đã xuất hiện. Johnson & Johnson là loại vắc-xin mới nhất bị phát hiện có tác dụng phụ liên quan tới chứng đông máu.
Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

14/05/2021
Thủ tướng động viên đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Xử lý nghiêm Giám đốc Hacinco. Thêm 29 ca Covid-19 cộng đồng. Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm. Mưa tên lửa dội xuống dải Gaza. Tuyển Việt Nam 'tập kín' phòng dịch. PSG chi lương "khủng" ký Sergio Ramos. Liverpool thắng ngược MU.
Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

13/05/2021
Lượng vắc-xin ngừa Covid-19 được tài trợ hiện mới đạt tỷ lệ chưa đến một liều trên 100 người trong dân số toàn cầu.
Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

13/05/2021
Mô hình cách ly “3 lớp” tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch. Là địa bàn có số ca mắc đầu tiên trong đợt dịch mới nhất và có nhiều ca bệnh nhưng huyện vẫn đảm bảo mục tiêu kép. Bí thư Hà Nội dành nhiều lời khen ngợi và yêu cầu nhân rộng mô hình này.
Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

13/05/2021
Tháng 4/2021, Nhà máy chế biến rau quả của Công ty CP Thực phẩm Á Châu được xây dựng giữa thủ phủ dứa và chuối Mường Khương (Lào Cai) đi vào hoạt động.
Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

13/05/2021
Khi các ông lớn mạnh công nghệ, giàu kinh tế sẵn sàng đổ tiền để trói chân người dùng trong hệ sinh thái siêu ứng dụng, các ứng dụng mới khó chen chân khi không có tiềm lực hay tạo được sự khác biệt.
Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

13/05/2021
Thủ tướng yêu cầu có biện pháp đấu tranh hiệu quả trên MXH xuyên biên giới. Không để lây lan dịch bệnh trong các KCN. Thêm 33 ca Covid-19 cộng đồng. Xăng dầu đồng loạt tăng giá. Nga trục xuất phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ. HLV trưởng Malaysia tự tin đấu tuyển Việt Nam. Chelsea phơi áo trước Arsenal.