Chết cháy trong nhà ống

Các chiến sĩ PCCC tìm kiếm nạn nhân trong ngôi nhà kinh doanh bỉm sữa cháy rừng rực trong đêm khiến 4 người tử vong không bao giờ quên được khoảnh khắc ám ảnh trong vụ cháy ngày 4/4 vừa qua.

Các chiến sĩ cứu hỏa vào hiện trường cứu nạn đi đến đâu phun nước đến đó, vừa để tắt lửa, vừa để giảm nhiệt, trong lúc nhiệt độ trong nhà đang ở khoảng 800 - 1.000 độ C.

2 thi thể đầu tiên được tìm thấy không còn nguyên vẹn là người cha đã hơn 80 tuổi và con rể.

Chết cháy trong nhà ống-1

 

 

Mất nhiều thời gian và công sức, các chiến sĩ mới tìm kiếm được thi thể 2 mẹ con chị Hồng, người phụ nữ đang mang thai và con gái nhỏ 10 tuổi. "Lúc chúng tôi tìm thấy, hai mẹ con nằm ôm nhau, mặt cháu bé úp vào ngực mẹ", - Trung tá Nguyễn Minh Thành, Phó Trưởng Công an quận Đống Đa lặng người nhớ lại.

Những vụ cháy nhà ống không còn ai trong nhà sống sót khiến nhiều người sợ hãi.

Ngày 4/2, tại Hà Nội, 5 thanh niên hóa vàng cúng ông Táo, do bất cẩn, tro hóa vàng đã cháy âm ỉ, thiêu rụi cả nhà cướp đi mạng sống 4 người những ngày cận Tết.

Ngày 30/3, vụ cháy xảy ra tại TP Hồ Chí Minh làm 6 người ruột thịt trong gia đình tử vong.

Vụ cháy ngày 25/3 tại hẻm 45 đường Cao Lỗ, Q.8, TP. HCM làm chết 3 người.

Gần đây nhất, vụ cháy tại căn nhà kinh doanh đồ sơ sinh tại phố Tôn Đức Thắng làm chết 4 người.

Riêng tại Hà Nội, trong quý 1/2021, đã xảy ra 112 vụ trong đó có 3 vụ cháy lớn, 4 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 42 vụ cháy trung bình, 55 vụ cháy nhỏ. Thiệt hại do cháy gây ra làm 7 người chết, 13 người bị thương.

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, trong quý I/2021, toàn quốc xảy ra 618 vụ cháy  trong đó có 573 vụ cháy dân sự, làm chết 16 người, bị thương 30 người.

Trong đó, theo cảnh sát, các vụ cháy tại khu vực dân cư, nhà ở kết hợp kinh doanh điển hình là dạng nhà ống gây hậu quả nghiêm trọng về người.

Cấp phép xây dựng nhà ống “bỏ quên” phòng cháy

Hầu hết người dân đô thị lớn đang ở trong nhà ống. Người dân xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị hiện nay phải xin cấp phép xây dựng tuy nhiên không mấy ai quan tâm đến lối thoát hiểm khi xảy ra cháy, dù thực tế đã có quá nhiều vụ cháy thương tâm khiến gia chủ không ai sống sót.

Lý do, theo Sở Xây dựng Hà Nội, quy định hiện nay chỉ có các công trình riêng lẻ làm khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích trên 5.000 m3 mới buộc phải có thiết kế phòng cháy, chữa cháy.

Nhà ống riêng lẻ không thuộc diện phải có thiết kế phòng cháy chữa cháy khi cấp phép xây dựng.Vậy nên, trong điều kiện tấc đất tấc vàng đô thị, người dân tận dụng tối đa từng cm2 đất để sử dụng, chẳng mấy ai để ý an toàn phòng cháy, cứu nạn khi xảy ra cháy.

Chết cháy trong nhà ống-2

 

 

Các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy cũng có đủ từ Luật đến Nghị định, Thông tư, tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia về phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, quy chuẩn về nhà riêng lẻ thì lại thiếu hoặc có thì khá chung chung. 

Trao đổi với PV, Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội -phụ trách phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn địa bàn quận nêu quan điểm: “Cá nhân tôi đề nghị các địa phương, đặc biệt là cơ quan cấp phép và quản lý xây dựng nên đưa vấn đề thoát nạn trong chữa cháy vào loại hình nhà ống.

Ví dụ, phải kiểm soát được việc người dân khi xây dựng công trình nhà ở phải có lối thoát hiểm. Trên địa bàn Hà Nội, rất nhiều công trình nhà ở của người dân trên tầng tum bịt kín hoặc trong quá trình sử dụng do điều kiện kinh tế eo hẹp nên người dân để hàng hóa dọc cầu thang cũng gây nguy hiểm cho việc thoát nạn và dễ lây lan cháy”.

Chính việc này đã gây ra thiệt hại rất lớn về người, như những vụ cháy gây ra hậu quả chết người thời gian vừa qua chủ yếu do không có lối thoát nạn, người dân thậm chí không thể chạy ra ban công kêu cứu.

Phó Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng cho rằng người dân làm như vậy bởi hiện chưa có chế tài xử phạt mà lực lượng PCCC chỉ mới dừng ở hình thức vận động tuyên truyền.

Công nghệ cảnh báo cháy sớm

KTS Trần Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Công ty CP Nội thất TOP (Topdesign) cho rằng, với công trình nhà ở riêng lẻ mặt đất cần có nhiều cửa. Ngoài cửa sổ, lỗ thoáng để thông khí, cần tính đến thiết kế lối thoát hiểm khi có sự cố.

Để đảm bảo an toàn phòng cháy đối với nhà ở riêng lẻ, nhất là nhà ống, khi xây nhà cần bổ sung thêm lối thoát hiểm hoặc lối tiếp cận ở mặt tiền các tầng hoặc trên tầng tum, tầng mái. Với những lối thoát hiểm linh hoạt, khi cần ở bên trong có thể mở để thoát ra ngoài nhờ cứu hỏa hoặc thang dây sẽ giảm thấp nhất thiệt hại nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

Theo vị Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, để chống trộm, người dân có thể dùng khóa vân tay, khóa điện tử, trong trường hợp bị cắt điện, mất tinh thần, không tìm thấy chìa khóa thì có thể dùng vân tay mở cửa, hoặc thiết kế loại cửa ở trong mở ra được, người bên ngoài không mở vào được.

Chết cháy trong nhà ống-3

 

 

Một số nước, người dân thiết kế cầu thang sắt có lò xo ở mặt tiền, cầu thang này sẽ hạ xuống khi chủ nhà cần sử dụng và tự cuốn lên để chống trộm.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông minh 4.0 trong phòng chữa cháy là giải pháp hiệu quả để bảo vệ an toàn, giảm thiểu rủi ro đến tài sản và tính mạng người dân.

Công nghệ này giúp chủ nhà kịp thời phát hiện có cháy thông qua hệ thống cảnh báo cháy sớm. Thông báo cháy sẽ được phát đồng thời tới nhiều người thông qua tin nhắn, cuộc gọi tới điện thoại di động và app ứng dụng trên mobile.

Khi có cháy xảy ra ở bất kỳ phòng nào, đầu báo khói phát tín hiệu cảnh báo, thông tin báo cháy sẽ lập tức gửi đến điện thoại của chủ nhà và trung tâm thông tin chỉ huy của lực lượng phòng cháy chữa cháy gần nhất.

Mới đây, MobiFone Global công bố phát triển hệ thống báo cháy tự động kết nối không dây trên nền tảng di động 4G, 5G với cơ chế hoạt động khi có dấu hiệu cháy nổ xảy ra, lập tức cảnh báo bằng âm thanh trực tiếp ngay tại điểm giám sát, gửi thông tin cảnh báo tới hệ thống chỉ huy.

Đồng thời, hệ thống sẽ gửi SMS, gọi điện trực tiếp đến các số điện thoại được cài đặt ngay tại thời điểm xảy ra cảnh báo. Từ đó, cơ quan phòng cháy chữa cháy nhanh chóng xác định được vị trí của đám cháy trên bản đồ. Hệ thống sẽ chỉ dẫn đường đi, chỉ dẫn tài nguyên chữa cháy, thông báo cho các đơn vị liên quan như trung tâm y tế… để phối hợp thực hiện chữa cháy hiệu quả nhất.

Lê Dũng - Nguyễn Lê

BÌNH LUẬN (3)
Trần Văn Thành
11/04/2021
Một vấn đề mà chúng ta cũng phải nói thêm rằng : An ninh trật tự của chúng ta không đảm bảo, người dân bất an, phải tự bảo vệ mình nên phải kín cổng cao tường...
Độc giả
11/04/2021
Bài hay quá, có số liệu thống kê thiệt hại, lại có cả giải pháp....
Nguyễn Hùng
05/05/2021
Hay quá!

Không thể bỏ lỡ

.
Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

14/05/2021
Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự án Luật Phát triển công nghiệp với mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ đóng góp của ngành công nghiệp, chế biến chế tạo.
Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

14/05/2021
Nhờ những chính sách chuyển giao công nghệ, bảo hộ thương mại và tạo điều kiện cho quá trình R&D, nước Mỹ đã trở thành đế chế công nghệ nắm giữ những “con át chủ bài” trong suốt nhiều thập kỷ.
Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

14/05/2021
Chỉ có 15% DN tư nhân Việt Nam bán hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI. Rất ít DN tư nhân tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, hoặc là nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Tỷ lệ này thậm chí càng ngày càng giảm.
Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

14/05/2021
Tác dụng phụ hiếm gặp của các mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đã xuất hiện. Johnson & Johnson là loại vắc-xin mới nhất bị phát hiện có tác dụng phụ liên quan tới chứng đông máu.
Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

14/05/2021
Thủ tướng động viên đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Xử lý nghiêm Giám đốc Hacinco. Thêm 29 ca Covid-19 cộng đồng. Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm. Mưa tên lửa dội xuống dải Gaza. Tuyển Việt Nam 'tập kín' phòng dịch. PSG chi lương "khủng" ký Sergio Ramos. Liverpool thắng ngược MU.
Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

13/05/2021
Lượng vắc-xin ngừa Covid-19 được tài trợ hiện mới đạt tỷ lệ chưa đến một liều trên 100 người trong dân số toàn cầu.
Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

13/05/2021
Mô hình cách ly “3 lớp” tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch. Là địa bàn có số ca mắc đầu tiên trong đợt dịch mới nhất và có nhiều ca bệnh nhưng huyện vẫn đảm bảo mục tiêu kép. Bí thư Hà Nội dành nhiều lời khen ngợi và yêu cầu nhân rộng mô hình này.
Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

13/05/2021
Tháng 4/2021, Nhà máy chế biến rau quả của Công ty CP Thực phẩm Á Châu được xây dựng giữa thủ phủ dứa và chuối Mường Khương (Lào Cai) đi vào hoạt động.
Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

13/05/2021
Khi các ông lớn mạnh công nghệ, giàu kinh tế sẵn sàng đổ tiền để trói chân người dùng trong hệ sinh thái siêu ứng dụng, các ứng dụng mới khó chen chân khi không có tiềm lực hay tạo được sự khác biệt.
Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

13/05/2021
Thủ tướng yêu cầu có biện pháp đấu tranh hiệu quả trên MXH xuyên biên giới. Không để lây lan dịch bệnh trong các KCN. Thêm 33 ca Covid-19 cộng đồng. Xăng dầu đồng loạt tăng giá. Nga trục xuất phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ. HLV trưởng Malaysia tự tin đấu tuyển Việt Nam. Chelsea phơi áo trước Arsenal.