Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin

Khi dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu vào tháng 3/2020, nhà văn Mỹ Eric Barry đang ở Berlin (Đức). Tại đây, ông đã phải đối mặt với vô vàn thách thức, trong đó có việc tiếp cận với hệ thống y tế khó khăn và không biết đến bao giờ mới được tiêm vắc-xin.

Nghe tin một người bạn đang lên đường trở về Mỹ để được tiêm chủng Covid-19, Barry cũng đã lên kế hoạch hồi hương để có thể được nhận mũi tiêm đầu tiên trong thời gian sớm nhất.

“Trong một nhóm Facebook, tôi bắt đầu chứng kiến làn sóng người Mỹ trở về nước, và tôi nghĩ rằng, đây có lẽ là điều mình muốn làm”, Barry chia sẻ với CNN trước khi lên chuyến bay về California (Mỹ), dự kiến sẽ kéo dài hơn 30 tiếng. "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, khi rời Mỹ đến Đức với hy vọng về một cuộc sống với hệ thống chăm sóc y tế tốt hơn, thì chưa đầy một năm sau, tôi lại phải quay trở lại Mỹ để được chăm sóc y tế”.

Trung bình mỗi ngày, chỉ có 0,31% dân số châu Âu được tiêm một mũi vắc-xin Covid-19, gần gấp đôi tỷ lệ 0,18% trên toàn cầu nhưng thấp hơn nhiều so với Mỹ và Canada. Theo tạp chí Economist, đến tháng 3/2021, 38% người Mỹ trưởng thành đã từng tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19, và 20% đã tiêm đến liều thứ hai. Ở Anh, 58% người trưởng thành đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên. Trong khi ở phần còn lại của châu Âu (trừ Nga), con số này chỉ đạt mức trung bình 10%.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-1

Biểu đồ so sánh tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 trên đầu người ở Anh, Mỹ, EU, Nga và Trung Quốc tính đến 22/3/2021. Nguồn: BBC

 

Sự chậm trễ không tưởng

Cùng với Mỹ và Anh, châu Âu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Nhưng đến thời điểm hiện tại, tình cảnh tại 3 khu vực trên đã khác nhau một trời một vực. Trong khi Mỹ và Anh đang triển khai những chương trình tiêm chủng hiệu quả, và bước đầu có sự suy giảm số ca nhiễm mới, thì ngược lại, chiến dịch phân phối vắc-xin Covid-19 ở châu Âu lại diễn ra khá chậm chạp và có phần hỗn loạn.

Hậu quả là khi làn sóng lây nhiễm Covid-9 thứ 2 còn chưa kịp lắng xuống, các nước châu Âu giờ lại phải gồng mình với làn sóng thứ 3, với số ca nhiễm mới tăng mạnh trong thời gian gần đây. Theo tạp chí Time, tính riêng trong tuần đầu tiên của tháng 3/2021, khu vực này đã ghi nhận hơn 800.000 ca nhiễm Covid-19 mới, tăng khoảng 5,8% so với 7 ngày trước đó.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-2

Dòng xe nối đuôi nhau để vào trong một điểm tiêm chủng tại Milan, Italia hôm 18/3. Ảnh: New York Times

Điều này buộc chính phủ nhiều nước như Đức, Ba Lan, Pháp, Bỉ, Áo và Hà Lan phải siết chặt trở lại các biện pháp hạn chế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá các chiến dịch triển khai vắc-xin Covid-19 của Liên minh châu Âu (EU) là "chậm đến mức không thể chấp nhận được".

Ngày 31/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) công bố số liệu cho thấy EU đã không đạt được mục tiêu kép về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho 80% nhân viên y tế và 80% dân số từ 80 tuổi trở lên vào cuối tháng 3/2021. Khu vực này còn đang phải đối mặt với những thách thức trong việc triển khai tiêm chủng cho người dân của 27 nước thành viên.

Biện pháp không nhất quán

Giáo sư Martin McKee thuộc ngành Y tế cộng đồng châu Âu tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh) cho rằng, một phần nguyên nhân có thể đến từ sự bùng phát biến chủng mới. Biến thể mới, ký hiệu là B.1.1.7, có tốc độ lây nhiễm cao hơn khoảng 50% so với các chủng trước đó. Theo ông McKee, các biện pháp phong tỏa từng được áp dụng để kiểm soát sự lây lan các chủng virus corona đời đầu thường “không đủ hiệu quả” đối với biến chủng mới này.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-3

Biểu đồ so sánh lượng vắc-xin Covid-19 được lưu trữ tại Việt Nam, Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Italia và Bỉ, tính đến hôm 10/4. Nguồn: Our World in Data

Đáng ra, các nước châu Âu nên xem xét lại chiến lược phòng chống Covid-19 của mình, song họ đã không làm như vậy. “Chiến lược phòng chống không đủ linh hoạt này đang khiến nhiều quốc gia đang phải chịu đựng song song các các biến thể virus corona cũ và mới”, vị giáo sư cho biết.

Một số ý kiến còn cho rằng, các cơ quan quản lý y tế của EU đã chậm trễ trong việc phê duyệt vắc-xin, bao gồm các vấn đề về sản xuất, vận chuyển và cả quy định kiểm duyệt, dẫn tới lượng vắc-xin trên đầu người tại nhiều nước châu Âu thua kém hơn hẳn so với các nước phát triển khác.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-4

Biểu đồ so sánh người được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam, Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Italia và Bỉ, tính đến hôm 10/4. Nguồn: Our World in Data

Từ ngày 11/3, đã có 13 nước châu Âu tạm dừng tiêm phòng Covid-19 bằng vắc-xin AstraZeneca. Quyết định này không chỉ khiến các chiến dịch tiêm chủng trên toàn EU chậm lại, mà còn gây tổn hại đến niềm tin vào tính hiệu quả của vắc-xin Covid-19. Chỉ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc tiêm vắc-xin AstraZeneca, thì các nhiều nước châu Âu mới tái khởi động tiêm loại vắc xin này.

Sự khác biệt lớn về năng lực y tế của các quốc gia châu Âu cũng là một vấn đề khác. Ngoài EMA, phần lớn việc ra quyết định liên quan đến vấn đề y tế đều thuộc thẩm quyền của chính phủ các nước thành viên. Và điều này còn phụ thuộc vào năng lực y tế của từng quốc gia. Bởi vậy, dù các nước EU muốn mua vắc-xin Covid-19 với tốc độ nhanh và với số lượng lớn, việc để chính phủ từng nước tự thân vận động có vẻ như đang phát sinh nhiều vấn đề.

Tăng tốc trong sản xuất

Việc tăng tốc sản xuất vắc-xin giờ đây được cho là "ánh sáng cuối đường hầm" duy nhất của lục địa già trong nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19. Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge đã kêu gọi khu vực này nên tăng tốc độ tiêm chủng bằng cách tăng sản lượng vắc-xin, dỡ bỏ các rào cản đối với việc quản lý vắc-xin và sử dụng tất cả số vắc-xin hiện có.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-5

Một người được tiêm vắc-xin AstraZeneca tại Paris, Pháp hôm 19/3. Ảnh: New York Times

Ủy ban châu Âu cũng đặt ra mục tiêu đến mùa hè năm nay, các nước thành viên sẽ phải tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho ít nhất 70% dân số trưởng thành của mình.

Ngày 28/3, Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton, người chịu trách nhiệm giám sát việc sản xuất vắc-xin Covid-19, cho biết EU hiện có 52 nhà máy hoạt động 24/7 để sản xuất vắc-xin Covid-19. Các nhà máy này có khả năng sản xuất và cung cấp cho các nước châu Âu 360 triệu liều dự kiến vào cuối quý 2 năm nay, và 420 triệu liều cần thiết cho khả năng đạt miễn dịch cộng đồng vào giữa tháng 7 tới. Đến cuối năm 2021, châu Âu dự kiến sẽ đạt năng lực sản xuất từ 2 đến 3 tỷ liều vắc-xin.

Với 52 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 đang hoạt động trên khắp châu lục, giới lãnh đạo châu Âu hy vọng điều này sẽ đáp ứng đủ việc tiêm chủng cho toàn bộ người dân từ giờ đến cuối năm nay. Dù vậy, nhiều chuyên gia y tế nhận định, sẽ còn khá lâu nữa, chí ít là đến mùa xuân hoặc hè năm 2022, thì các hoạt động đi lại và giao thương giữa các nước thuộc khối EU mới thật trở về trạng thái “bình thường mới thật sự”.

Việt Anh

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Người dân tham gia xây dựng thành phố thông minh ở Huế

Người dân tham gia xây dựng thành phố thông minh ở Huế

11/05/2021
Áp dụng CNTT vào thực tiễn, phát triển đô thị thông minh với phương châm lấy người dân làm trung tâm, chính quyền tỉnh TT-Huế đã giúp người dân Cố đô phát huy được vai trò làm chủ của mình.
Sớm khởi động cuộc đua tìm vũ khí vắc-xin

Sớm khởi động cuộc đua tìm vũ khí vắc-xin

11/05/2021
Tuần trước, bạn tôi cho biết, con gái học ở Mỹ vừa được tiêm vắc-xin chỉ sau một ngày quay trở lại Mỹ để học đại học.
Xóa bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19: Lợi ích và rào cản

Xóa bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19: Lợi ích và rào cản

11/05/2021
Các quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm ngừa Covid-19 nhưng đa số gặp khó trong tiếp cận vắc-xin, từ đó đặt ra vấn đề xóa bỏ bản quyền để sản xuất vắc-xin nhiều và rẻ hơn.
Facebook coi thường quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

Facebook coi thường quyền riêng tư của người dùng Việt Nam

11/05/2021
Vụ việc thông tin của 533 triệu tài khoản Facebook vừa bị tin tặc phán tán khiến vấn đề quyền riêng tư của người dùng lại một lần nữa trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý.
Bản tin sáng VietNamNet (11/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (11/5/2021)

11/05/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về khát vọng vì đất nước hùng cường. Các nguồn lây đều được kiểm soát, dồn tổng lực để dập dịch. Hà Nội không phong tỏa một cách cực đoan. Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng. Hải quân Trung Quốc và Indonesia tập trận chung. Malaysia triệu tập "ngoại binh" đấu Việt Nam. Ronaldo gật đầu với MU.
Cuộc đua tìm kiếm vắc-xin ngừa Covid-19

Cuộc đua tìm kiếm vắc-xin ngừa Covid-19

10/05/2021
Chiến dịch chủng ngừa lớn nhất trong lịch sử đang diễn ra. Hơn 1,28 tỷ liều vắc-xin ngừa Covid-19 đã được phân phối ở 174 nước và tỷ lệ mới nhất đạt khoảng 19,7 triệu liều/ngày.
Chuyển đổi số để tăng năng suất: Con đường nhanh nhất để thoát tụt hậu

Chuyển đổi số để tăng năng suất: Con đường nhanh nhất để thoát tụt hậu

10/05/2021
Tại Công ty May 10, từ khi chuyển đổi số thông qua đầu tư công nghệ mới, số hóa tất cả các phần mềm ứng dụng trên những dây chuyền sản xuất, năng suất đã tăng theo cấp số nhân.
Xóa bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19

Xóa bỏ bản quyền vắc-xin ngừa Covid-19

10/05/2021
Năm 1955, Jonas Salk, nhà phát minh vắc-xin bại liệt đầu tiên trên thế giới, khi được hỏi ai là người sở hữu bằng sáng chế sản phẩm này, đã đáp rằng: “Câu trả lời của tôi là mọi người. Không có bằng sáng chế nào cả. Bạn có thể cấp bằng sáng chế cho mặt trời không?".
Những khối nhà trăm tỷ “bỏ hoang” giữa Hà Nội

Những khối nhà trăm tỷ “bỏ hoang” giữa Hà Nội

10/05/2021
Tại sao những tòa chung cư với các căn hộ bạc tỷ là niềm mơ ước của hàng triệu người lại đang bị “bỏ hoang” phơi mưa nắng nhiều năm chưa biết khi nào đưa vào sử dụng?
Tháo điểm nghẽn để thu hút đầu tư BOT giao thông

Tháo điểm nghẽn để thu hút đầu tư BOT giao thông

10/05/2021
Cần cơ chế đảm bảo hài hoà lợi ích để huy động nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông. Ưu tiên phương thức đầu tư PPP, BOT.