Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin

Khi dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu vào tháng 3/2020, nhà văn Mỹ Eric Barry đang ở Berlin (Đức). Tại đây, ông đã phải đối mặt với vô vàn thách thức, trong đó có việc tiếp cận với hệ thống y tế khó khăn và không biết đến bao giờ mới được tiêm vắc-xin.

Nghe tin một người bạn đang lên đường trở về Mỹ để được tiêm chủng Covid-19, Barry cũng đã lên kế hoạch hồi hương để có thể được nhận mũi tiêm đầu tiên trong thời gian sớm nhất.

“Trong một nhóm Facebook, tôi bắt đầu chứng kiến làn sóng người Mỹ trở về nước, và tôi nghĩ rằng, đây có lẽ là điều mình muốn làm”, Barry chia sẻ với CNN trước khi lên chuyến bay về California (Mỹ), dự kiến sẽ kéo dài hơn 30 tiếng. "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng, khi rời Mỹ đến Đức với hy vọng về một cuộc sống với hệ thống chăm sóc y tế tốt hơn, thì chưa đầy một năm sau, tôi lại phải quay trở lại Mỹ để được chăm sóc y tế”.

Trung bình mỗi ngày, chỉ có 0,31% dân số châu Âu được tiêm một mũi vắc-xin Covid-19, gần gấp đôi tỷ lệ 0,18% trên toàn cầu nhưng thấp hơn nhiều so với Mỹ và Canada. Theo tạp chí Economist, đến tháng 3/2021, 38% người Mỹ trưởng thành đã từng tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19, và 20% đã tiêm đến liều thứ hai. Ở Anh, 58% người trưởng thành đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên. Trong khi ở phần còn lại của châu Âu (trừ Nga), con số này chỉ đạt mức trung bình 10%.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-1

Biểu đồ so sánh tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 trên đầu người ở Anh, Mỹ, EU, Nga và Trung Quốc tính đến 22/3/2021. Nguồn: BBC

 

Sự chậm trễ không tưởng

Cùng với Mỹ và Anh, châu Âu là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Nhưng đến thời điểm hiện tại, tình cảnh tại 3 khu vực trên đã khác nhau một trời một vực. Trong khi Mỹ và Anh đang triển khai những chương trình tiêm chủng hiệu quả, và bước đầu có sự suy giảm số ca nhiễm mới, thì ngược lại, chiến dịch phân phối vắc-xin Covid-19 ở châu Âu lại diễn ra khá chậm chạp và có phần hỗn loạn.

Hậu quả là khi làn sóng lây nhiễm Covid-9 thứ 2 còn chưa kịp lắng xuống, các nước châu Âu giờ lại phải gồng mình với làn sóng thứ 3, với số ca nhiễm mới tăng mạnh trong thời gian gần đây. Theo tạp chí Time, tính riêng trong tuần đầu tiên của tháng 3/2021, khu vực này đã ghi nhận hơn 800.000 ca nhiễm Covid-19 mới, tăng khoảng 5,8% so với 7 ngày trước đó.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-2

Dòng xe nối đuôi nhau để vào trong một điểm tiêm chủng tại Milan, Italia hôm 18/3. Ảnh: New York Times

Điều này buộc chính phủ nhiều nước như Đức, Ba Lan, Pháp, Bỉ, Áo và Hà Lan phải siết chặt trở lại các biện pháp hạn chế. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá các chiến dịch triển khai vắc-xin Covid-19 của Liên minh châu Âu (EU) là "chậm đến mức không thể chấp nhận được".

Ngày 31/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) công bố số liệu cho thấy EU đã không đạt được mục tiêu kép về việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho 80% nhân viên y tế và 80% dân số từ 80 tuổi trở lên vào cuối tháng 3/2021. Khu vực này còn đang phải đối mặt với những thách thức trong việc triển khai tiêm chủng cho người dân của 27 nước thành viên.

Biện pháp không nhất quán

Giáo sư Martin McKee thuộc ngành Y tế cộng đồng châu Âu tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh) cho rằng, một phần nguyên nhân có thể đến từ sự bùng phát biến chủng mới. Biến thể mới, ký hiệu là B.1.1.7, có tốc độ lây nhiễm cao hơn khoảng 50% so với các chủng trước đó. Theo ông McKee, các biện pháp phong tỏa từng được áp dụng để kiểm soát sự lây lan các chủng virus corona đời đầu thường “không đủ hiệu quả” đối với biến chủng mới này.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-3

Biểu đồ so sánh lượng vắc-xin Covid-19 được lưu trữ tại Việt Nam, Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Italia và Bỉ, tính đến hôm 10/4. Nguồn: Our World in Data

Đáng ra, các nước châu Âu nên xem xét lại chiến lược phòng chống Covid-19 của mình, song họ đã không làm như vậy. “Chiến lược phòng chống không đủ linh hoạt này đang khiến nhiều quốc gia đang phải chịu đựng song song các các biến thể virus corona cũ và mới”, vị giáo sư cho biết.

Một số ý kiến còn cho rằng, các cơ quan quản lý y tế của EU đã chậm trễ trong việc phê duyệt vắc-xin, bao gồm các vấn đề về sản xuất, vận chuyển và cả quy định kiểm duyệt, dẫn tới lượng vắc-xin trên đầu người tại nhiều nước châu Âu thua kém hơn hẳn so với các nước phát triển khác.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-4

Biểu đồ so sánh người được tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam, Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Italia và Bỉ, tính đến hôm 10/4. Nguồn: Our World in Data

Từ ngày 11/3, đã có 13 nước châu Âu tạm dừng tiêm phòng Covid-19 bằng vắc-xin AstraZeneca. Quyết định này không chỉ khiến các chiến dịch tiêm chủng trên toàn EU chậm lại, mà còn gây tổn hại đến niềm tin vào tính hiệu quả của vắc-xin Covid-19. Chỉ khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ việc tiêm vắc-xin AstraZeneca, thì các nhiều nước châu Âu mới tái khởi động tiêm loại vắc xin này.

Sự khác biệt lớn về năng lực y tế của các quốc gia châu Âu cũng là một vấn đề khác. Ngoài EMA, phần lớn việc ra quyết định liên quan đến vấn đề y tế đều thuộc thẩm quyền của chính phủ các nước thành viên. Và điều này còn phụ thuộc vào năng lực y tế của từng quốc gia. Bởi vậy, dù các nước EU muốn mua vắc-xin Covid-19 với tốc độ nhanh và với số lượng lớn, việc để chính phủ từng nước tự thân vận động có vẻ như đang phát sinh nhiều vấn đề.

Tăng tốc trong sản xuất

Việc tăng tốc sản xuất vắc-xin giờ đây được cho là "ánh sáng cuối đường hầm" duy nhất của lục địa già trong nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19. Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge đã kêu gọi khu vực này nên tăng tốc độ tiêm chủng bằng cách tăng sản lượng vắc-xin, dỡ bỏ các rào cản đối với việc quản lý vắc-xin và sử dụng tất cả số vắc-xin hiện có.

Châu Âu tụt hậu trong chiến dịch vắc xin-5

Một người được tiêm vắc-xin AstraZeneca tại Paris, Pháp hôm 19/3. Ảnh: New York Times

Ủy ban châu Âu cũng đặt ra mục tiêu đến mùa hè năm nay, các nước thành viên sẽ phải tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho ít nhất 70% dân số trưởng thành của mình.

Ngày 28/3, Ủy viên châu Âu về thị trường nội khối Thierry Breton, người chịu trách nhiệm giám sát việc sản xuất vắc-xin Covid-19, cho biết EU hiện có 52 nhà máy hoạt động 24/7 để sản xuất vắc-xin Covid-19. Các nhà máy này có khả năng sản xuất và cung cấp cho các nước châu Âu 360 triệu liều dự kiến vào cuối quý 2 năm nay, và 420 triệu liều cần thiết cho khả năng đạt miễn dịch cộng đồng vào giữa tháng 7 tới. Đến cuối năm 2021, châu Âu dự kiến sẽ đạt năng lực sản xuất từ 2 đến 3 tỷ liều vắc-xin.

Với 52 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 đang hoạt động trên khắp châu lục, giới lãnh đạo châu Âu hy vọng điều này sẽ đáp ứng đủ việc tiêm chủng cho toàn bộ người dân từ giờ đến cuối năm nay. Dù vậy, nhiều chuyên gia y tế nhận định, sẽ còn khá lâu nữa, chí ít là đến mùa xuân hoặc hè năm 2022, thì các hoạt động đi lại và giao thương giữa các nước thuộc khối EU mới thật trở về trạng thái “bình thường mới thật sự”.

Việt Anh

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Doanh nghiệp Việt niêm yết trên sàn quốc tế

Doanh nghiệp Việt niêm yết trên sàn quốc tế

15/05/2021
Lên sàn quốc tế, huy động một nguồn vốn lớn là điều đầu tiên mà doanh nghiệp nhắm tới. Bởi việc huy động hàng tỷ USD ở trong nước là điều rất khó so với quy mô còn nhỏ của TTCK Việt Nam.
Công nghệ số là tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Công nghệ số là tương lai của ngành công nghiệp ô tô

15/05/2021
Ngành công nghiệp ô tô mà khởi nguồn từ cuối thế kỷ 19, đang đứng trước ngưỡng cửa của sự hòa nhập với công nghệ số, trở thành một phần của thế giới Internet of Things nơi vạn vật kết nối bất tận.
Âm nhạc đánh thức trách nhiệm công dân

Âm nhạc đánh thức trách nhiệm công dân

15/05/2021
Ngày nay, thời của công nghệ, thế hệ trẻ thể hiện sự tự hào là người Việt Nam, có trách nhiệm với xã hội bằng ngôn ngữ âm nhạc trẻ trung và giàu năng lượng.
Vũ khí chống Covid-19 của giới trẻ Ấn Độ

Vũ khí chống Covid-19 của giới trẻ Ấn Độ

15/05/2021
Trong trang phục bảo hộ màu xanh lam và mang tấm che mặt dưới chiếc khăn xếp màu vàng tươi, Jitender Singh Shunty xịt chất khử trùng lên các thi thể tại khu hỏa táng Seemapuri ở đông bắc Delhi.
Bản tin sáng VietNamNet (15/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (15/5/2021)

15/05/2021
Chủ tịch nước ý kiến Luật đất đai còn nhiều bất cập, gây thất thoát. Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, tạm đình chỉ chức Giám đốc Hacinco. Thêm 20 ca Covid-19 cộng đồng. Hà Nội xét nghiệm tất cả người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/5. Tổng thống Philippines thách thức Trung Quốc. Man City thắng ngược nhờ hat-trick của Torres.
Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

14/05/2021
Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự án Luật Phát triển công nghiệp với mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ đóng góp của ngành công nghiệp, chế biến chế tạo.
Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

14/05/2021
Nhờ những chính sách chuyển giao công nghệ, bảo hộ thương mại và tạo điều kiện cho quá trình R&D, nước Mỹ đã trở thành đế chế công nghệ nắm giữ những “con át chủ bài” trong suốt nhiều thập kỷ.
Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

14/05/2021
Chỉ có 15% DN tư nhân Việt Nam bán hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI. Rất ít DN tư nhân tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, hoặc là nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Tỷ lệ này thậm chí càng ngày càng giảm.
Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

14/05/2021
Tác dụng phụ hiếm gặp của các mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đã xuất hiện. Johnson & Johnson là loại vắc-xin mới nhất bị phát hiện có tác dụng phụ liên quan tới chứng đông máu.
Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

14/05/2021
Thủ tướng động viên đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Xử lý nghiêm Giám đốc Hacinco. Thêm 29 ca Covid-19 cộng đồng. Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm. Mưa tên lửa dội xuống dải Gaza. Tuyển Việt Nam 'tập kín' phòng dịch. PSG chi lương "khủng" ký Sergio Ramos. Liverpool thắng ngược MU.