Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về cách mạng 4.0

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu coi Cách mạng Công nghiệp 4.0  là cuộc cách mạng về thể chế, thay đổi mô hình quản lý, mô hình kinh doanh để ứng dụng công mới thì Việt Nam có nhiều cơ hội. 

Vietnamnet xin trân trọng gửi đến độc giả toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về Cách mạng Công nghiệp 4.0 tháng 11/2020.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiểu theo nghĩa đơn giản là cuộc cách mạng của những công nghệ mới về vật lý, sinh học, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, IoT, in 3D, ... tạo ra những thay đổi bước ngoặt trong cách thức con người sống, làm việc và giao tiếp với nhau.

3 cuộc Cách mạng Công nghiệp trước là thay lao động chân tay. Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 là thay lao động trí óc.

3 Cuộc Cách mạng Công nghiệp trước gọi là cơ giới hóa, điện khí hóa và tự động hóa thì cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 có thể gọi là thông minh hóa. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về cách mạng 4.0-1

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng 

Nếu ta coi Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 là công nghệ thì Việt Nam ta ít cơ hội vì chưa đủ khả năng làm chủ các công nghệ nền. Nhưng nếu chúng ta coi Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 như là cuộc cách mạng về thể chế, thay đổi mô hình quản lý, mô hình kinh doanh để ứng dụng công mới thì Việt Nam nhiều cơ hội hơn. Thí dụ, công nghệ khám chữa bệnh từ xa đã có sẵn, vấn đề là cơ quan quản lý có ra quyết định về việc sử dụng hay không. Cũng như vậy, công nghệ học online đã sẵn sàng, vấn đề là cơ quan quản lý có ra quyết định về 20% học online và công nhận kết quả như học trực tiếp không.  

Chúng ta là nước đi sau, ít gánh nặng của quá khứ, ít gánh nặng cơ sở vật chất của các cuộc cách mạng công nghiệp lần trước, vì vậy có thể chấp nhận nhanh hơn cái mới, mô hình mới, hạ tầng mới. Thì đây là cơ hội của người đi sau. Đi sau thì lại có thể đi trước.

Với các công nghệ của Cách mạng Công nghiệp 4.0 thì nước nào càng nhiều vấn đề thì càng có nhiều cơ hội phát triển công nghệ. Các nước châu Phi ít ngân hàng, người dân không có thẻ ngân hàng, và vì thế mà Mobile money phát triển mạnh, thay cho thẻ ngân hàng, trong một thời gian rất ngắn đã thanh toán không tiền mặt đến toàn bộ người dân, vì ai cũng có điện thoại, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, điều mà một nước phát triển phải mất cả trăm năm mới phổ cập được thanh toán không tiền mặt. 

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 thực sự là để giúp cho người nghèo. Các doanh nghiệp nhỏ không có nhiều cơ hội, nhưng Alibaba đã thay đổi điều này, tạo ra nền tảng thương mại để đưa họ tiếp cận với mọi người dân, ra toàn cầu, điều mà chỉ doanh nghiệp lớn mới có thể làm trước đây. Mobile money có thể giúp bà con vùng biên giới bán được quả cam, nải chuối với giá cao, vì người thành phố sẵn sàng trả giá cao cho thực phẩm sạch. Con cháu chúng ta ở tận biên giới, hải đảo cũng có thể được học người thầy giỏi nhất nước. Nước ta là nước thu nhập trung bình thấp, còn rất nhiều vấn đề cần lời giải đột phá và vì thế mà Cách mạng Công nghiệp 4.0 rất phù hợp.

Việt Nam có thuận lợi là có nhiều doanh nghiệp công nghệ số (hiện là gần 60.000, chiến lược Make In Vietnam đặt mục tiêu đến năm 2025 là 100.000 doanh nghiệp công nghệ số), có một số doanh nghiệp công nghệ số lớn mạnh, có cả những doanh nghiệp thành công thương mại nay chuyển sang làm công nghệ, có thể phát triển sản phẩm, có thể mang công nghệ tới mọi tỉnh, mọi xã, có thể thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội. Không nhiều nước có lợi thế này.

Người Việt Nam rất phù hợp với công nghệ số, rất đa dạng, thông minh, thích ứng nhanh và linh hoạt, có thể may đo công nghệ và sản phẩm phù hợp mọi đối tượng, mọi hoàn cảnh, rất phù hợp với Cách mạng Công nghiệp 4.0 - là cuộc cách mạng về cá thể hóa, có thể sản xuất ra cái áo duy nhất cho một người. Thành công ở Việt Nam thì chúng ta có thể đi ra toàn cầu.

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52, xác định 8 nhóm chính sách để Việt Nam chủ động tham gia cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0: 

1 - Đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước về Cách mạng Công nghiệp 4.0

2 - Hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi cho Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số

3 - Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là hạ tầng số

4 - Phát triển năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia

5 - Phát triển nguồn nhân lực

6 - Phát triển các ngành và công nghệ ưu tiên

7 - Hội nhập quốc tế

8 - Thúc đẩy chuyển đổi số 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

14/05/2021
Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự án Luật Phát triển công nghiệp với mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ đóng góp của ngành công nghiệp, chế biến chế tạo.
Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

14/05/2021
Nhờ những chính sách chuyển giao công nghệ, bảo hộ thương mại và tạo điều kiện cho quá trình R&D, nước Mỹ đã trở thành đế chế công nghệ nắm giữ những “con át chủ bài” trong suốt nhiều thập kỷ.
Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

14/05/2021
Chỉ có 15% DN tư nhân Việt Nam bán hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI. Rất ít DN tư nhân tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, hoặc là nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Tỷ lệ này thậm chí càng ngày càng giảm.
Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

14/05/2021
Tác dụng phụ hiếm gặp của các mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đã xuất hiện. Johnson & Johnson là loại vắc-xin mới nhất bị phát hiện có tác dụng phụ liên quan tới chứng đông máu.
Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

14/05/2021
Thủ tướng động viên đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Xử lý nghiêm Giám đốc Hacinco. Thêm 29 ca Covid-19 cộng đồng. Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm. Mưa tên lửa dội xuống dải Gaza. Tuyển Việt Nam 'tập kín' phòng dịch. PSG chi lương "khủng" ký Sergio Ramos. Liverpool thắng ngược MU.
Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

13/05/2021
Lượng vắc-xin ngừa Covid-19 được tài trợ hiện mới đạt tỷ lệ chưa đến một liều trên 100 người trong dân số toàn cầu.
Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

13/05/2021
Mô hình cách ly “3 lớp” tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch. Là địa bàn có số ca mắc đầu tiên trong đợt dịch mới nhất và có nhiều ca bệnh nhưng huyện vẫn đảm bảo mục tiêu kép. Bí thư Hà Nội dành nhiều lời khen ngợi và yêu cầu nhân rộng mô hình này.
Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

13/05/2021
Tháng 4/2021, Nhà máy chế biến rau quả của Công ty CP Thực phẩm Á Châu được xây dựng giữa thủ phủ dứa và chuối Mường Khương (Lào Cai) đi vào hoạt động.
Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

13/05/2021
Khi các ông lớn mạnh công nghệ, giàu kinh tế sẵn sàng đổ tiền để trói chân người dùng trong hệ sinh thái siêu ứng dụng, các ứng dụng mới khó chen chân khi không có tiềm lực hay tạo được sự khác biệt.
Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

13/05/2021
Thủ tướng yêu cầu có biện pháp đấu tranh hiệu quả trên MXH xuyên biên giới. Không để lây lan dịch bệnh trong các KCN. Thêm 33 ca Covid-19 cộng đồng. Xăng dầu đồng loạt tăng giá. Nga trục xuất phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ. HLV trưởng Malaysia tự tin đấu tuyển Việt Nam. Chelsea phơi áo trước Arsenal.