9 quy tắc đơn giản để sống hạnh phúc và trường thọ

Tỷ phú Bill Gates tìm thấy trạng thái "trôi" trong lúc ông rửa bát, những cụ già trăm tuổi ở Nhật thấy cuộc sống có giá trị qua việc đan lát, trồng rau.

Ai dù trẻ hay già đều đi tìm mục đích sống trong từng thời điểm để trở nên có giá trị. Điều đó gói gọn trong "Ikigai" - cụm từ bắt nguồn từ Nhật Bản và nằm trong cuốn Ikigai - Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng.

Hai tác giả Héctor García và Francesc Miralles đã đến Ogimi của Nhật. Họ bắt gặp cụm từ bí ẩn “Ikigai” - chìa khóa cho cuộc đời viên mãn, trường thọ của người Nhật.

Ikigai được ghép từ hai từ là “cuộc sống” và “trở nên có giá trị”, đó chính là mục đích sống của con người. Xác định được Ikigai của bản thân sẽ mang đến cảm giác hài lòng, hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống.

Ikigai giúp người Nhật trường thọ, nhưng trước hết giúp họ sống trọn vẹn. Dù bạn vẫn chưa tìm được Ikigai của mình thì hãy cứ bình tâm. Những công việc bình thường có vẻ buồn tẻ nhất, nếu được nhìn nhận đúng vẫn sẽ mang đến trạng thái “trôi” và mang lại cho bạn niềm vui khác nhau.

Bill Gates tìm được trạng thái “trôi” khi ông rửa bát, những cụ già trăm tuổi tìm thấy Ikigai khi họ đan lát, trồng rau. Vì vậy phải luôn tìm kiếm, vận động vì Ikigai sẽ khiến bạn thức dậy mỗi sáng trong niềm hạnh phúc, được làm những điều mình thật sự yêu thích, tìm thấy những giá trị trong công việc hiện tại.

Cũng như vây, trong cuốn sách viết về Albert Einstein: "Thứ cuối cùng Albert Einstein viết trước khi mất là một công thức cố gắng thâu tóm mọi lực trong vũ trụ vào một lý thuyết duy nhất. Đến tận lúc chết, ông vẫn đang làm công việc mình yêu thích. Ông từng chia sẻ rằng nếu không phải một nhà vật lý, ông sẽ rất hạnh phúc khi được làm một nhạc sĩ. Khi không tập trung vào Vật lý hay Toán học, ông thích chơi vĩ cầm. Trạng thái trôi khi đang viết công thức hoặc chơi nhạc, Ikigai thứ hai của ông, mang lại cho ông niềm vui bất tận".

Ikigai - Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng tập hợp thông tin từ căn bản đến chuyên sâu về triết lý sống của người Nhật. Các nghiên cứu trải dài từ hoạt động thường ngày, chế độ ăn uống đến tư duy tích cực.

9 quy tắc đơn giản để sống hạnh phúc và trường thọ-1
 

 

Những thông điệp để tìm ra mục đích sống và sống có giá trị từ cuốn sách:

Hãy năng động, đừng nghỉ hưu

Những người từ bỏ điều họ thích làm và làm tốt sẽ mất đi mục đích sống. Do đó, việc tiếp tục làm những điều có giá trị, đạt được tiến bộ, mang lại vẻ đẹp hoặc tiện ích cho người khác, giúp đỡ và định hình thế giới xung quanh vô cùng quan trọng. Nó luôn có giá trị ngay cả sau khi nghề nghiệp “chính thức” của bạn chấm dứt.

Chậm rãi thôi

Càng vội vã, chất lượng sống càng giảm. Như người xưa vẫn nói: “Muốn đi xa, hãy đi chậm lại”. Khi chúng ta vứt bỏ sự vội vã sau lưng, cuộc sống và thời gian sẽ mang ý nghĩa mới.

Đừng ăn quá no

Muốn sống lâu, đừng ăn quá nhiều. Theo nguyên tắc 80% để giữ sức khỏe lâu hơn, nên ăn ít hơn so với nhu cầu thay vì ăn uống vô độ.

Bạn bè là liều thuốc tốt nhất:

Cuốn sách viết:

"Tụ tập với bạn bè là ikigai quan trọng nhất của tôi. Tất cả chúng tôi quây quần lại và trò chuyện - điều đó rất quan trọng.

Tôi luôn biết rằng mình sẽ gặp lại tất cả bọn họ ở đây vào ngày mai, và đó là một trong những điều tôi yêu thích nhất trong cuộc sống”.

“Sở thích chính của tôi là tụ tập với bạn bè và hàng xóm”.

“Trò chuyện mỗi ngày với những người bạn yêu quý, đó là bí quyết sống lâu”.

“Tôi nói,‘Xin chào!’ và ‘Hẹn gặp lại!’ với bọn trẻ khi chúng trên đường đến trường, và vẫy tay với những người lái xe ngang qua. ‘Lái xe an toàn nhé!’ tôi nói“.

Giữ dáng cho lần sinh nhật kế tiếp

Nước sạch nhất là khi nước chảy và không bị tắc lại ở bất kỳ nơi nào. Cơ thể bạn cần được bảo trì hằng ngày để có thể hoạt động trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, tập thể dục còn giúp giải phóng hormone làm cho chúng ta thấy hạnh phúc.

Tươi cười, lạc quan

"Cười. Tiếng cười là quan trọng, tôi cười ở mọi nơi tôi đến...

Tôi sẽ sống đến 100 tuổi, chắc chắn là như vậy. Đó là động lực to lớn đối với tôi" - trích từ cuốn sách.

Biết ơn

Hãy bày tỏ sự biết ơn với tổ tiên, thiên nhiên vì đã cho bạn không khí để hít thở và thực phẩm để ăn. Bày tỏ sự biết ơn với bạn bè và gia đình, với mọi thứ làm cuộc sống bạn tươi sáng và cảm thấy may mắn khi được sống. Dành mọi thời khắc mỗi ngày để bày tỏ sự biết ơn sẽ làm kho hạnh phúc của mình ngày một đầy hơn.

Sống cho khoảnh khắc hiện tại

Ngừng hối tiếc về quá khứ và lo sợ về tương lai. Hôm nay là tất cả những gì bạn có. Hãy tận dụng tối đa. Hãy làm cho hiện tại trở nên đáng nhớ.

Theo đuổi Ikigai

Trong bạn tồn tại niềm đam mê, tài năng độc đáo mang lại ý nghĩa cho mỗi ngày bạn sống và thúc đẩy bạn chia sẻ những điều tốt nhất của bản thân cho đến giây phút cuối cùng. Nếu bạn không biết Ikigai của mình là gì, như Viktor Frankl nói, nhiệm vụ của bạn là khám phá ra nó.

Phạm Thuỷ

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

Việt Nam đang ở đâu trong quá trình phát triển

14/05/2021
Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự án Luật Phát triển công nghiệp với mục tiêu thúc đẩy tỷ lệ đóng góp của ngành công nghiệp, chế biến chế tạo.
Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

Lệ thuộc công nghệ và bài học cho các nước đi sau

14/05/2021
Nhờ những chính sách chuyển giao công nghệ, bảo hộ thương mại và tạo điều kiện cho quá trình R&D, nước Mỹ đã trở thành đế chế công nghệ nắm giữ những “con át chủ bài” trong suốt nhiều thập kỷ.
Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

Nghịch lý: Thế mạnh Việt Nam nhưng nước ngoài hưởng lợi

14/05/2021
Chỉ có 15% DN tư nhân Việt Nam bán hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI. Rất ít DN tư nhân tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu, hoặc là nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Tỷ lệ này thậm chí càng ngày càng giảm.
Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

Tác dụng phụ hiếm gặp của vắc-xin Covid-19

14/05/2021
Tác dụng phụ hiếm gặp của các mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đã xuất hiện. Johnson & Johnson là loại vắc-xin mới nhất bị phát hiện có tác dụng phụ liên quan tới chứng đông máu.
Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (14/5/2021)

14/05/2021
Thủ tướng động viên đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Xử lý nghiêm Giám đốc Hacinco. Thêm 29 ca Covid-19 cộng đồng. Hà Nội cho học sinh nghỉ hè sớm. Mưa tên lửa dội xuống dải Gaza. Tuyển Việt Nam 'tập kín' phòng dịch. PSG chi lương "khủng" ký Sergio Ramos. Liverpool thắng ngược MU.
Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

Vắc-xin tài trợ - vẫn quá ít để đem cho

13/05/2021
Lượng vắc-xin ngừa Covid-19 được tài trợ hiện mới đạt tỷ lệ chưa đến một liều trên 100 người trong dân số toàn cầu.
Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

Mô hình “3 lớp” và sự thành công trong chống dịch Covid-19

13/05/2021
Mô hình cách ly “3 lớp” tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đang phát huy hiệu quả trong phòng chống dịch. Là địa bàn có số ca mắc đầu tiên trong đợt dịch mới nhất và có nhiều ca bệnh nhưng huyện vẫn đảm bảo mục tiêu kép. Bí thư Hà Nội dành nhiều lời khen ngợi và yêu cầu nhân rộng mô hình này.
Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

Để chấm dứt chợ nghĩa tình và chiến dịch toàn dân giải cứu

13/05/2021
Tháng 4/2021, Nhà máy chế biến rau quả của Công ty CP Thực phẩm Á Châu được xây dựng giữa thủ phủ dứa và chuối Mường Khương (Lào Cai) đi vào hoạt động.
Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

Cửa sống của ứng dụng gọi xe Make in Vietnam

13/05/2021
Khi các ông lớn mạnh công nghệ, giàu kinh tế sẵn sàng đổ tiền để trói chân người dùng trong hệ sinh thái siêu ứng dụng, các ứng dụng mới khó chen chân khi không có tiềm lực hay tạo được sự khác biệt.
Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

Bản tin sáng VietNamNet (13/5/2021)

13/05/2021
Thủ tướng yêu cầu có biện pháp đấu tranh hiệu quả trên MXH xuyên biên giới. Không để lây lan dịch bệnh trong các KCN. Thêm 33 ca Covid-19 cộng đồng. Xăng dầu đồng loạt tăng giá. Nga trục xuất phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ. HLV trưởng Malaysia tự tin đấu tuyển Việt Nam. Chelsea phơi áo trước Arsenal.