9 quy tắc đơn giản để sống hạnh phúc và trường thọ

Tỷ phú Bill Gates tìm thấy trạng thái "trôi" trong lúc ông rửa bát, những cụ già trăm tuổi ở Nhật thấy cuộc sống có giá trị qua việc đan lát, trồng rau.

Ai dù trẻ hay già đều đi tìm mục đích sống trong từng thời điểm để trở nên có giá trị. Điều đó gói gọn trong "Ikigai" - cụm từ bắt nguồn từ Nhật Bản và nằm trong cuốn Ikigai - Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng.

Hai tác giả Héctor García và Francesc Miralles đã đến Ogimi của Nhật. Họ bắt gặp cụm từ bí ẩn “Ikigai” - chìa khóa cho cuộc đời viên mãn, trường thọ của người Nhật.

Ikigai được ghép từ hai từ là “cuộc sống” và “trở nên có giá trị”, đó chính là mục đích sống của con người. Xác định được Ikigai của bản thân sẽ mang đến cảm giác hài lòng, hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống.

Ikigai giúp người Nhật trường thọ, nhưng trước hết giúp họ sống trọn vẹn. Dù bạn vẫn chưa tìm được Ikigai của mình thì hãy cứ bình tâm. Những công việc bình thường có vẻ buồn tẻ nhất, nếu được nhìn nhận đúng vẫn sẽ mang đến trạng thái “trôi” và mang lại cho bạn niềm vui khác nhau.

Bill Gates tìm được trạng thái “trôi” khi ông rửa bát, những cụ già trăm tuổi tìm thấy Ikigai khi họ đan lát, trồng rau. Vì vậy phải luôn tìm kiếm, vận động vì Ikigai sẽ khiến bạn thức dậy mỗi sáng trong niềm hạnh phúc, được làm những điều mình thật sự yêu thích, tìm thấy những giá trị trong công việc hiện tại.

Cũng như vây, trong cuốn sách viết về Albert Einstein: "Thứ cuối cùng Albert Einstein viết trước khi mất là một công thức cố gắng thâu tóm mọi lực trong vũ trụ vào một lý thuyết duy nhất. Đến tận lúc chết, ông vẫn đang làm công việc mình yêu thích. Ông từng chia sẻ rằng nếu không phải một nhà vật lý, ông sẽ rất hạnh phúc khi được làm một nhạc sĩ. Khi không tập trung vào Vật lý hay Toán học, ông thích chơi vĩ cầm. Trạng thái trôi khi đang viết công thức hoặc chơi nhạc, Ikigai thứ hai của ông, mang lại cho ông niềm vui bất tận".

Ikigai - Đi tìm lý do thức dậy mỗi sáng tập hợp thông tin từ căn bản đến chuyên sâu về triết lý sống của người Nhật. Các nghiên cứu trải dài từ hoạt động thường ngày, chế độ ăn uống đến tư duy tích cực.

9 quy tắc đơn giản để sống hạnh phúc và trường thọ-1
 

 

Những thông điệp để tìm ra mục đích sống và sống có giá trị từ cuốn sách:

Hãy năng động, đừng nghỉ hưu

Những người từ bỏ điều họ thích làm và làm tốt sẽ mất đi mục đích sống. Do đó, việc tiếp tục làm những điều có giá trị, đạt được tiến bộ, mang lại vẻ đẹp hoặc tiện ích cho người khác, giúp đỡ và định hình thế giới xung quanh vô cùng quan trọng. Nó luôn có giá trị ngay cả sau khi nghề nghiệp “chính thức” của bạn chấm dứt.

Chậm rãi thôi

Càng vội vã, chất lượng sống càng giảm. Như người xưa vẫn nói: “Muốn đi xa, hãy đi chậm lại”. Khi chúng ta vứt bỏ sự vội vã sau lưng, cuộc sống và thời gian sẽ mang ý nghĩa mới.

Đừng ăn quá no

Muốn sống lâu, đừng ăn quá nhiều. Theo nguyên tắc 80% để giữ sức khỏe lâu hơn, nên ăn ít hơn so với nhu cầu thay vì ăn uống vô độ.

Bạn bè là liều thuốc tốt nhất:

Cuốn sách viết:

"Tụ tập với bạn bè là ikigai quan trọng nhất của tôi. Tất cả chúng tôi quây quần lại và trò chuyện - điều đó rất quan trọng.

Tôi luôn biết rằng mình sẽ gặp lại tất cả bọn họ ở đây vào ngày mai, và đó là một trong những điều tôi yêu thích nhất trong cuộc sống”.

“Sở thích chính của tôi là tụ tập với bạn bè và hàng xóm”.

“Trò chuyện mỗi ngày với những người bạn yêu quý, đó là bí quyết sống lâu”.

“Tôi nói,‘Xin chào!’ và ‘Hẹn gặp lại!’ với bọn trẻ khi chúng trên đường đến trường, và vẫy tay với những người lái xe ngang qua. ‘Lái xe an toàn nhé!’ tôi nói“.

Giữ dáng cho lần sinh nhật kế tiếp

Nước sạch nhất là khi nước chảy và không bị tắc lại ở bất kỳ nơi nào. Cơ thể bạn cần được bảo trì hằng ngày để có thể hoạt động trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, tập thể dục còn giúp giải phóng hormone làm cho chúng ta thấy hạnh phúc.

Tươi cười, lạc quan

"Cười. Tiếng cười là quan trọng, tôi cười ở mọi nơi tôi đến...

Tôi sẽ sống đến 100 tuổi, chắc chắn là như vậy. Đó là động lực to lớn đối với tôi" - trích từ cuốn sách.

Biết ơn

Hãy bày tỏ sự biết ơn với tổ tiên, thiên nhiên vì đã cho bạn không khí để hít thở và thực phẩm để ăn. Bày tỏ sự biết ơn với bạn bè và gia đình, với mọi thứ làm cuộc sống bạn tươi sáng và cảm thấy may mắn khi được sống. Dành mọi thời khắc mỗi ngày để bày tỏ sự biết ơn sẽ làm kho hạnh phúc của mình ngày một đầy hơn.

Sống cho khoảnh khắc hiện tại

Ngừng hối tiếc về quá khứ và lo sợ về tương lai. Hôm nay là tất cả những gì bạn có. Hãy tận dụng tối đa. Hãy làm cho hiện tại trở nên đáng nhớ.

Theo đuổi Ikigai

Trong bạn tồn tại niềm đam mê, tài năng độc đáo mang lại ý nghĩa cho mỗi ngày bạn sống và thúc đẩy bạn chia sẻ những điều tốt nhất của bản thân cho đến giây phút cuối cùng. Nếu bạn không biết Ikigai của mình là gì, như Viktor Frankl nói, nhiệm vụ của bạn là khám phá ra nó.

Phạm Thuỷ

BÌNH LUẬN (0)

Không thể bỏ lỡ

.
Vắc-xin chính là vũ khí

Vắc-xin chính là vũ khí "tấn công" dịch bệnh

19/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, mua vắc-xin phòng Covid-19 là cấp bách, phải thực hiện ngay. Chuyên gia Trần Đình Thiên cho rằng, cách tiếp cận này là đúng và trúng.
Hàn Quốc tham vọng vượt lên dẫn đầu

Hàn Quốc tham vọng vượt lên dẫn đầu

19/05/2021
Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư 510.000 tỉ won của các công ty và tăng cường lợi ích thuế để nâng khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất chip trong nước, giữa lúc thị trường toàn cầu đang thiếu hụt nghiêm trọng thành phần bán dẫn chính.
Cái chết từ tín dụng đen và giải pháp ngăn chặn

Cái chết từ tín dụng đen và giải pháp ngăn chặn

19/05/2021
Cho vay nặng lãi đẩy nạn nhân vào vòng luẩn quẩn, trả nợ không thấy hồi kết, khiến họ kiệt quệ về tài chính, suy sụp  về tinh thần. Đặc điểm đáng sợ này của tín dụng đen cũng là thứ đang để lại nhiều hệ lụy tàn khốc cho xã hội.
Những đại học ‘nhanh chân’ chuyển đổi số

Những đại học ‘nhanh chân’ chuyển đổi số

19/05/2021
Nhiều trường đại học ở Việt Nam đã bắt đầu chuyển đổi số từ hơn 20 năm trước.
Bản tin sáng VietNamNet (19/5/21): Việt Nam mua 31 triệu liều vắc-xin Pfizer

Bản tin sáng VietNamNet (19/5/21): Việt Nam mua 31 triệu liều vắc-xin Pfizer

19/05/2021
Lãnh đạo chủ chốt phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Hà Nội sẵn sàng tổ chức thành công cuộc bầu cử. Thêm 30 ca Covid-19 cộng đồng. Giới nghiên cứu Australia đạt đột phá trong diệt trừ Covid-19. Harry Kane rời Tottenham: Rồng không thể ở trong ao. Chelsea rửa hận trước Leicester.
Thế giới đang đưa Covid-19 vào tầm kiểm soát

Thế giới đang đưa Covid-19 vào tầm kiểm soát

18/05/2021
Trong tổng số 163,7 triệu người nhiễm và gần 3,4 triệu ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu, Ấn Độ chiếm gần 25 triệu ca nhiễm và hơn 274.000 trường hợp tử vong.
Để công nghệ trở thành một mũi tấn công đại dịch

Để công nghệ trở thành một mũi tấn công đại dịch

18/05/2021
Để chiến thắng Covid-19, toàn thể người dân Việt Nam phải có ý thức chống dịch bằng công nghệ. Điều này chỉ có thể thực hiện nếu việc sử dụng Bluezone và khai báo y tế điện tử trở thành một tiêu chuẩn mang tính bắt buộc.
Cái gì nhà nước không cấm thì hãy mở toang cửa cho nhân dân

Cái gì nhà nước không cấm thì hãy mở toang cửa cho nhân dân

18/05/2021
Ao nước tù sinh ra con cá màu đen, chúng ta quyết tâm bắt hết cá màu đen thay thế bằng cá màu trắng thì sau vài ba tháng cá màu trắng thành cá màu đen.
Bản tin sáng VietNamNet (18/5/21): 3 F1 ở Center Point dương tính

Bản tin sáng VietNamNet (18/5/21): 3 F1 ở Center Point dương tính

18/05/2021
Thủ tướng: Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Hà Nội lập danh sách 6.300 người làm ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Thêm 19 ca Covid-19 cộng đồng. UNICEF kêu gọi khối G7 'khẩn cấp' chia sẻ vắc-xin Covid-19. Thắng Iraq, tuyển futsal Việt Nam tự tin tranh vé play-off World Cup. 99% Barca sa thải HLV Koeman.
3 mũi giáp công dẹp Covid ở Việt Nam

3 mũi giáp công dẹp Covid ở Việt Nam

17/05/2021
Cùng với 'mệnh lệnh 5K', các địa phương, bộ ngành đang thực hiện gắt gao 3 mũi giáp công. Đó là tăng cường xét nghiệm trên diện rộng; thực hiện chiến lược vaccine; ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.